WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

18 กุมภาพันธ์ 2564 : 14:03 น.

หลายประเทศสมาชิกอาเซียนเห็นพ้องจัดประชุมหารือสถานการณ์ในเมียนมา

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไนซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประจำปี 2021 สนับสนุนแนวคิดในการจัดประชุมเร่งด่วนของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศเมียนมา

โดยเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเผยว่า สุลต่านกล่าวกับเธอขณะเยือนอินโดนีเซียว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกทั้ง 10 คนควรจัดการประชุมในวาระดังกล่าวด้วยเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

เร็ตโนกล่าวว่าขณะนี้หลายประเทศกำลังกังวลต่อสถานการณืในประเทศเมียนมา ซึ่งสมาชิกอาเซียนจะสามารถทำอย่างไรเพื่อช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านในหลุดพ้นจากสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนนี้ พร้อมเสนอให้ประชาคมระหว่างประเทศให้บทบาทอาเซียนในการจัดการกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเธอได้พูดคุยกับประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา

เร็ตโนยังกล่าวอีกว่าสุลต่านได้จัดประชุมทางวิดีโอวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับเมียนมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องที่เจรจา

ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโดของอินโดนีเซียก็ได้เสนอในระหว่างการเจรจากับนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียว่าควรมีการจัดประชุมอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศเมียนมา

โดยผู้นำทั้งสองได้มอบหมายให้รัฐมนตรีต่างประเทศนำข้อเสนอดังกล่าวยื่นต่อสมาชิกอาเซียนประเทศอื่นๆ ต่อไป

ข่าวเด่น

ปคบ.บุกค้นโรงงานพันขนแรงงานต่างด้าวรถคว่ำจ.ตาก

สมุทรปราการ-ตำรวจ ปคม.บุกค้นโรงงานอุปกรณ์กีฬาหลังพบความเชื่อมโยงกับรถขนแรงงานต่างด้าวพลิกคว่ำที่จ.ตากจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายที่จ.ตาก

'พรรคกล้า'ลุยเจาะฐานเสียงภาคใต้

พรรคกล้าเร่งเจาะฐานเสียงภาคใต้"กรณ์"ยกขบวนแกนนำพรรคเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ชุมพร ประกาศ จะทำให้คุณภาพชีวิตของคนใต้ดีขึ้นในทุกมิติ

กกต.เตือนรีบแจ้งเหตุไม่ไปเลือกอบต.ภายใน5ธ.ค.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งแจ้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ไปลงคะแนนเลือกอบต.แจ้งเหตุชัดข้องก่อน 5 ธ.ค.ไม่เช่นนั้นถูกตัดสิทธิทางการเมืองเพียบ

'บิ๊กตู่'ห่วงปิดหัวลำโพงกระทบประชาชนสั่งเปิดเวทีรับฟังความเห็น

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ห่วงใยประชาชนได้รับผลกระทบปิดหัวลำโพง สั่งการให้เร่งเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน เพื่อการดำเนินการอย่างรอบคอบ ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ