WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

10 มีนาคม 2564 : 14:07 น.

ไบเดนจับมือผู้นำออสเตรเลีย-อินเดีย-ญี่ปุ่น เตรียมประชุมผู้นำกลุ่มจตุภาคีต้านจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตรียมนั่งแท่นประชุมผู้นำกลุ่มจตุภาคีด้านความมั่นคง (Quad) ครั้งแรกในวันที่ 12 ก.พ. นี้ร่วมกับผู้นำออสเตรเลีย อินเดีย และญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในขณะที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการคานอำนาจของจีนที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในภูมิภาค

การประชุมครั้งนี้เป็นหนึ่งในภารกิจพหุภาคีที่สำคัญของไบเดนซึ่งให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูพันธมิตรของสหรัฐหลังจากที่ค่อนข้างล้มเหลวในสมัยฝ่ายบริหารของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตลอดจนให้ความสำคัญต่อความร่วมมือกับพันธมิตรในอินโด-แปซิฟิก

สก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่าไบเดนกำลัง "ก้าวไปอีกขั้น" และการประชุมครั้งนี้จะเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในภูมิภาค โดยเป็นการส่งสัญญาณว่าพวกเขาสนับสนุนอธิปไตยและอิสระในอินโด-แปซิฟิก

ด้านนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าวว่าการเจรจาครั้งนี้จะครอบคลุมถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นประเด็นที่ไบเดนให้ความสำคัญ

รวมถึงโยชิฮิเดะ ซุกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะมีส่วนร่วมในการประชุมครั้งนี้ด้วยเช่นกันเพื่อส่งเสริมความมั่นคงระหว่างประเทศตลอดจนเจรจาถึงวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ปลอดภัย เท่าเทียม และราคาไม่แพงเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 ในเอเชีย

ทั้งนี้ Quad ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 โดยอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเพื่อเจรจาหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 4 ประเทศท่ามกลางอำนาจและภัยคุกคามของจีนที่เพิ่มขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชีย

Photo by MANDEL NGAN / AFP

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ