WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

11 มีนาคม 2564 : 10:57 น.

วันนี้คือวันครบรอบ 10 ปีที่แผ่นดินไหวและสึนามิพัดถล่มญี่ปุ่น และพัดพาภรรยาคนหนึ่งไปจากสามี

วันนี้ของปี 2011 เกิดโศกนาฎกรรมขึ้นที่ญี่ปุ่นที่ทำเอาเศร้ากันไปทั้งโลก นั่นคือ แผ่นดินไหวขนาด 9 แมกนิจูดทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มแนวชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นจนราบเป็นหน้ากลอง คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 20,000 คน สูญหายอีกเกือบ 3,000 คน  

และแม้จะผ่านมาถึง 10 แล้ว แต่ร่างของผู้สูญหายบางคนยังหาไม่พบ หนึ่งในนั้นคือร่างของ ยูโกะ ในวัย 47 ปีในขณะนั้น

หลังจากทราบว่าภรรยาซึ่งหลบอยู่บนดาดฟ้าของธนาคารแห่งหนึ่งในเมืองโอะนะงะวะ จังหวัดมิยะงิถูกคลื่นสึนามิสูง 20 เมตรพัดพาไป ยะสุโอะ ทะคะมัตสึ ผู้เป็นสามีก็ไม่เคยละความพยายามในการตามหาเธอเลยสักวัน เมื่อตามหาบนพื้นดินไม่พบ เขาก็ตามหาในน้ำ

ทะคะมัตสึไม่เคยดำน้ำมาก่อน แต่ความคิดถึงภรรยาเป็นแรงผลักดันให้เขาเรียนสกูบาไดฟ์จนได้ใบอนุญาตในอีก 2 ปีให้หลัง เพื่อออกตามหาร่างของเธอ

“ผมยังรู้สึกเหมือนกับตอนที่สึนามิถล่ม ความรู้สึกผมไม่เคยเปลี่ยนเลย และผมจะยังรู้สึกเช่นนี้ต่อไปจนกว่าจะพบเธอ ผมอยากหาเธอให้เจอ แต่ก็รู้สึกว่าอาจจะหาไม่เจอเพราะมหาสมุทรกว้างใหญ่มาก แต่ผมต้องตามหาเธอต่อไป” ทะคะมัตสึในวัย 64 ปีกล่าว

ทะคะมัตสึออกไปดำน้ำตามหาภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากทุกสัปดาห์ตลอด 7 ปีหลังจากได้ใบอนุญาตดำน้ำ จนถึงตอนนี้เขาลงดำน้ำแล้ว 470 ครั้งและจะยังดำต่อไป

นอกจากดำคนเดียวแล้ว ทะคะมัตสึยังเข้าร่วมกับทางการท้องถิ่นดำน้ำค้นหาร่างผู้สูญหายจากสึนามิเดือนละครั้งด้วย

“ผมดำน้ำราวกับว่าผมจะเจอเธอสักที่ ผมคิดเสมอว่าเธออาจจะอยู่ที่ไหนสักที่ใกล้ๆ ”

จนถึงตอนนี้ทะคะมัตสึเจอทั้งอัลบั้ม เสื้อผ้า และสิ่งของอื่นๆ มากมาย แต่น่าเสียดายที่ไม่มีชิ้นไหนเป็นของภรรยาของเขาเลย

ถึงกระนั้นเจ้าตัวยืนยันว่าจะดำน้ำตามหาร่างภรรยาต่อไปตราบเท่าที่ร่างกายของตัวเองยังเคลื่อนไหวได้อยู่ เพราะเขาเชื่อว่ายูโกะต้องการกลับบ้าน จากข้อความสุดท้ายก่อนที่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นพรากเธอไปจากเขาที่เธอส่งมาบอกว่า “คุณปลอดภัยไหม ฉันอยากกลับบ้าน”

การพายูโกะกลับบ้านตามที่เธอต้องการคือสิ่งที่สามีคนนี้ทำมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

AFP PHOTO/Toru YAMANAKA

ข่าวเด่น

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

เครือซีพีช่วยชุมชนคลองเตยสู้ภัยโควิด-19

เครือเจริญโภคภัณฑ์พร้อมบริษัทในเครือผนึกกำลังภายใต้โครงการ "CP ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19" ส่งมอบความช่วยเหลือด้านอาหารและสิ่งของจำเป็นเพื่อร่วมบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ยากไร้ในชุมชนคลองเตย

ข่าวที่น่าสนใจ