WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 มีนาคม 2564 : 11:17 น.

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 2 ลูกลงน่านน้ำญี่ปุ่นคาดส่งสัญญาณท้าทายไบเดน

สหรัฐและญี่ปุ่นเผยว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธต้องสงสัย 2 ลูกตกลงในน่านน้ำญี่ปุ่นซึ่งแม้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะยังไม่แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการแต่หลายฝ่ายมองว่านี่อาจเป็นการส่งสัญญาณท้าทายไปยังรัฐบาลสหรัฐที่กำลังทบทวนนโยบายและแนวทางการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่างน้อย 2 ลูก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่โจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งครั้งนั้นรัฐบาลสหรัฐไม่ได้มองว่าเป็นการยั่วยุแต่อย่างใดพร้อมระบุว่าไม่ได้ขัดต่อข้อบังคับของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) แต่การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้หน่วยงานด้านข่าวกรองกำลังวิเคราะห์ข้อมูลโดยละเอียด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเผยว่าการทบทวนเกี่ยวกับนโยบายของสหรัฐต่อเกาหลีเหนือมาถึงขั้นสุดท้ายแล้ว และสหรัฐจะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมร่วมกับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติจากประเทศพันธมิตรอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อเจรจาหารือในประเด็นดังกล่าว

ขณะที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นแถลงประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ซึ่งไปตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นโดยระบุว่าเป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่นและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งยังฝ่าฝืนมติของยูเอ็นเอสซีด้วย พร้อมเรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อหารือแนวทางการรับมือ

ด้านเกาหลีใต้มีการเรียกประชุมฉุกเฉินสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อหารือในประเด็นนี้เช่นเดียวกัน

Photo by STR / KCNA VIA KNS / AFP

ข่าวเด่น

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

เครือซีพีช่วยชุมชนคลองเตยสู้ภัยโควิด-19

เครือเจริญโภคภัณฑ์พร้อมบริษัทในเครือผนึกกำลังภายใต้โครงการ "CP ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19" ส่งมอบความช่วยเหลือด้านอาหารและสิ่งของจำเป็นเพื่อร่วมบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ยากไร้ในชุมชนคลองเตย

ข่าวที่น่าสนใจ