WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 เมษายน 2564 : 18:36 น.

กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบ 25 ลำผ่านน่านฟ้าไต้หวันหลังสหรัฐเริ่มล้ำเส้น

บลูมเบิร์กรายงานว่ากองทัพอากาศของจีนส่งเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดรวม 25 ลำเข้าสู่น่านฟ้าไต้หวันเมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) ซึ่งนับเป็นจำนวนมากที่สุดในปีนี้เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลไต้หวันที่กำลังกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐ

โดยกระทรวงกลาโหมของไต้หวันแถลงว่าเครื่องบินรบดังกล่าวประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่ J-16 จำนวน 14 ลำ, เครื่องบินขับไล่ J-10 จำนวน 4 ลำ, เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K จำนวน 4 ลำ, เครื่องบิน Y-8 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินแจงเตือนภัยทางอากาศ KJ-500 อีก 1 ลำ

ขณะที่ไต้หวันตอบโต้เครื่องบินรบชุดใหญ่ที่สุดของจีนด้วยการส่งเครื่องบินลาดตระเวนตามประกบในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมติดตามและเฝ้าสังเกตการณ์เครื่องบินของจีนอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กิจกรรมทางทหารของจีนได้เพิ่มความกดดันต่อไต้หวันอย่างต่อเนื่องในระยะหลังมานี้ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่าได้ทำการฝึกซ้อมรบใกล้กับไต้หวันเมื่อเร็วๆนี้ และกองทัพเรือกำลังวางแผนการฝึกซ้อมรบเพิ่มเติม

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่าจีนควรหลีกเลี่ยงการรุกล้ำไต้หวัน โดยกล่าวว่าเป็นการสร้างความตึงเครียดในพื้นที่ด้วย "การกระทำที่ก้าวร้าว"

เมื่อเดือนม.ค. กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังยืนกรานว่ารัฐบาลมีพันธะสัญญาที่มั่นคงต่อไต้หวันหลังจากที่จีนส่งเครื่องบินรบจำนวนมากผ่านน่านฟ้าไต้หวัน

ขณะที่หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนแถลงเมื่อเดือนที่แล้วโดยเตือนให้รัฐบาลสหรัฐระมัดระวังในการติดต่อกับไต้หวัน หยุดข้ามเส้นและอย่าเล่นกับไฟ พร้อมกล่าวว่าจะไม่มีการประนีประนอมสำหรับอธิปไตยของจีนเหนือไต้หวัน

AFP PHOTO / Nicolas ASFOURI

ข่าวเด่น

ช้อปปี้สานต่อโครงการ #ShopeeTogether รวมพลังสู้ไปด้วยกัน

ช้อปปี้ส่งกิจกรรมสนับสนุนเคียงข้างคนไทยร่วมฝ่าสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนภาคสังคมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุข ผู้ประกอบการชุมชนรายย่อย และนักช้อปออนไลน์ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน

สสส.คลอด'คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน'

สสส. จัดทำ “คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับประชาชน” ชี้คนไทยควรอ่านก่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.นี้ แนะเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อน-หลังฉีด ลดกังวล คลายทุกปม เข้าใจอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดาว์นโหลดได้แล้ววันนี้

แคมเปญสุดปังซื้อแอร์แถมประกันโควิด-19

จอห์นสัน คอนโทรลส์-ฮิตาชิ แอร์ คอนดิชั่นนิ่ง (ประเทศไทย) ส่งแคมเปญสุดพิเศษซื้อเครื่องปรับอากาศแถมประกันโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกคนพร้อมฉลองความสำเร็จมอบของรางวัลตัวแทนจำหน่ายดีเด่นทั่วประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ