WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

21 เมษายน 2564 : 16:36 น.

สื่อรัสเซียเผยทั้ง 2 ประเทศตกลงจัดหาอาวุธก่อนเกิดรัฐประหารในเมียนมา และเมื่อเดือนก.พ. เมียนมานำเข้าอุปกรณ์เรดาร์มูลค่าเกือบ 15 ล้านเหรียญสหรัฐจากรัสเซีย

The Moscow Times ของรัสเซียรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลที่เปิดเผยโดยกรมศุลกากรของรัสเซีย (FCS) เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่ารัฐบาลทหารเมียนมานำเข้าอุปกรณ์เรดาร์มูลค่า 14.7 ล้านเหรียญสหรัฐจากรัสเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่รัสเซียยังคงให้การสนับสนุนกองทัพเมียนมาหลังการรัฐประหารและจับกุมนางออง ซาน ซูจี

รายงานระบุว่า เซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียตกลงกับเมียนมาระหว่างการเยือนเนปิดอว์เมื่อเดือนมกราคมว่าจะจัดหาระบบขีปนาวุธแพนท์เซอร์ เอส 1, อากาศยานไร้คนขับ ออร์ลัน-10 อี และอุปกรณ์เรดาร์ให้แก่เมียนมา ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนการรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าอุปกรณ์เรดาร์ของรัสเซียที่เมียนมานำเข้าในเดือนกุมภาพันธ์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงดังกล่าวด้วยหรือไม่ ขณะที่ FCS ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

รายงานยังระบุว่ารัสเซียยังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารเมียนมามากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกล่าวถึงการเยือนย่างกุ้งของรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาเนื่องในโอกาสวันกองทัพเมียนมา

โดยพลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมายังแถลงว่ารัสเซียเป็นมิตรแท้ เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ต่างประเทศเพียงคนเดียวที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว

โดยอเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกที่เดินทางเยือนประเทศหลังการรัฐประหารได้ให้คำมั่นว่าจะกระชับความร่วมมือทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

จากข้อมูลของสถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศแห่งสตอกโฮล์มในปี 2019 ระบุว่าการใช้จ่ายของเมียนมาในการนำเข้าอาวุธจากรัสเซียมีมูลค่ารวมประมาณ 807 ล้านดอลลาร์ในรอบทศวรรษ ทำให้รัสเซียเป็นผู้ส่งออกทางทหารไปยังเมียนมาเป็นอันดับสองรองจากจีน

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ออกมาตรการคว่ำบาตรอีกครั้งต่อกองทัพเมียนมา โดยก่อนหน้านี้ยังได้กล่าวหารัสเซียว่าไม่ให้ความร่วมมือในการตอบโต้การรัฐประหารในเมียนมา

AFP PHOTO / Myanmar Radio and Television via AFPTV

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ