WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

04 พฤษภาคม 2564 : 10:15 น.

ข่าวใหญ่ที่สุดของวันนี้คือการประกาศยุติความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยายาวนานกว่า 27 ปีของบิลและเมลินดา เกตส์ คู่รักที่สร้างอาณาจักรไอทีและสั่งสมความมั่งคั่งมหาศาลรวมถึงงานด้านการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในประวัติศาสตร์ผ่าน Bill & Melinda Gates Foundation

Bloomberg รายงานว่าการประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าทั้งคู่แยกจากกันหลังจากแต่งงาน 27 ปีมีพลังที่จะกระเพื่อมผ่านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการถือครองธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์จำนวนมาก สั่นสะเทือนโลสาธารณสุขและนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นทางสังคมรวมถึงความเท่าเทียมกันสำหรับผู้หญิง

ทั้งคู่ซึ่งเป็นผู้กุมทรัพย์สินประมาณ 146,000 ล้านดอลลาร์ตามดัชนี Bloomberg Billionaires Index แต่การหย่าร้างครั้งนี้ทั้งคู่ไม่ได้บอกใบ้ถึงแผนการทางการเงินของพวกเขาแม้ว่าพวกเขาจะเน้นย้ำว่าพวกเขาจะร่วมมือในการทำการกุศลต่อไป

“หลังจากครุ่นคิดและทำงานมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเรา เราได้ตัดสินใจยุติการแต่งงานของเรา” ทั้งสองกล่าวในแถลงการณ์สั้นๆ ที่โพสต์บนทวิตเตอร์ “เราได้เลี้ยงดูลูกๆ ที่น่าทึ่ง 3 คนและสร้างมูลนิธิที่ปฏิบัติงานทั่วโลกเพื่อให้ทุกคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและมีประสิทธิผล”

บิล เกตส์ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft Corp. วัย 65 ปีได้รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลกส่วน เมลินดา เกตส์วัย 56 ปีเป็นอดีตผู้จัดการของ Microsoft ที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ทั้งคู่ทำงานในฐานะมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation มอบให้ไปแล้วมากกว่า 50 หมื่นล้านเหรียญ

โฆษกขององค์กรเขียนไว้ในแถลงการณ์ทางอีเมลว่าพวกเขาจะยังคงเป็นประธานร่วมและผู้ดูแลมูลนิธิต่อไป

“ไม่มีการเปลี่ยนแปลงบทบาทของพวกเขาหรือองค์กรที่มีการวางแผนไว้ พวกเขาจะยังคงทำงานร่วมกันเพื่อกำหนดและอนุมัติยุทธศาสตร์ของมูลนิธิ สนับสนุนการแก้ปัญหาของมูลนิธิ และกำหนดทิศทางโดยรวมขององค์กร”

นับเป็นการหย่าร้างครั้งที่สองแบบช็อคโลกในบรรดาบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลังจากการประกาศแยกทางกันในปี 2019 ของเจฟ เบซอส (Jeff Bezos) และแมคเคนซี สก็อตต์ (MacKenzie Scott)

การแบ่งแยกดังกล่าวซึ่งแบ่งสัดส่วนการถือหุ้นของทั้งคู่ใน Amazon.com Inc. ทำให้ MacKenzie กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในทันที ในช่วงหลายเดือนต่อมาเธอกลายเป็นหนึ่งในผู้ใจบุญที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกโดยมอบเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับกิจกรรมทางสังคมที่มักถูกมองข้ามจากผู้บริจาคระดับมหาเศรษฐี

ความมั่งคั่งของเกตส์มีความซับซ้อนกว่ากรณีของอดีตสามีภรรยาเบซอสซึ่งส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในหุ้นของ Amazon

มูลค่าสุทธิของบิล เกตส์มาจาก Microsoft แต่ตอนนี้หุ้นของผู้ผลิตซอฟต์แวร์อาจคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 20% ของทรัพย์สินของเขา เขาเปลี่ยนสัดส่วนการถือหุ้นไปที่มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและยังไม่มีการเปิดเผยสัดส่วนการถือหุ้นที่แน่นอนนับตั้งแต่เขาออกจากคณะกรรมการของ Microsoft เมื่อปีที่แล้ว

ทรัพย์สินที่ใหญ่ที่สุดของเกตส์คือ Cascade Investment ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่เขาสร้างขึ้นด้วยรายได้จากการขายหุ้นของ Microsoft และเงินปันผลซึ่งดำเนินการโดย Michael Larson ผ่านทาง Cascade Investment เกตส์มีความสนใจในด้านอสังหาริมทรัพย์, พลังงาน และการบริการ ตลอดจนการเดิมพันในบริษัทมหาชนหลายสิบแห่งรวมถึง Canadian National Railway และ Deere & Co.

มอนิกา แมซเซ (Monica Mazzei) ทนายความด้านการหย่าร้างและหุ้นส่วนที่ Sideman & Bancroft LLP ในซานฟรานซิสโกกล่าวว่าคำถามใหญ่เกี่ยวกับมูลนิธิของทั้งคู่และสำนักงานครอบครัวคือขอบเขตที่พวกเขาวางแผนที่จะทำงานร่วมกันในอนาคต

“แม้ในการหย่าร้างที่เป็นมิตรที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา แต่ความพอใจส่วนบุคคลทำให้ต้องแบ่งรากฐานออกเป็นสองส่วนเพื่อให้มีอิสระมากขึ้นและเกี่ยวข้องกันน้อยลง” แมซเซกล่าว หลักการเดียวกันนี้ใช้กับสำนักงานของครอบครัวซึ่งการลงทุนสามารถแบ่งออกเป็นสองส่วนแยกกัน

ทั้งคู่อาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตันซึ่งเป็นรัฐที่ใช้กฎหมายทรัพย์สินรวมหมู่ นั่นหมายความว่าสิ่งที่ได้มาระหว่างการแต่งงานจะถือว่าทั้งคู่เป็นเจ้าของเท่าๆ กัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทรัพย์สินจะถูกแบ่งครึ่ง

“ไม่ใช่เรื่องบังคับ 50-50” แจเน็ต จอร์จ (Janet George) ทนายความครอบครัวในวอชิงตันกัของบริษัท McKinley Irvin กล่าว “ศาลสามารถตัดสินได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสิ่งที่ยุติธรรมและเสมอภาค”

นอกจากนี้รัฐยังกำหนดให้มีระยะเวลาพักร้อน 90 วันนับจากวันที่คู่สามีภรรยาฟ้องหย่าเป็นครั้งแรกและเร็วที่สุดที่ผู้พิพากษาจะสามารถสรุปได้ การค้นหาข้อมูลจดทะเบียนสาธารณะของเขต King County ในวันจันทร์ไม่พบการยื่นฟ้องจากบิลและเมลินดา

แจเน็ต จอร์จ กล่าวว่าคนทั่วไปอาจไม่ทราบว่าพวกเขาแบ่งทรัพย์สินกันอย่างไรเพราะมันสามารถซ่อนอยู่หลังสัญญาส่วนตัว และตอนนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าทั้งสองลงนามในข้อตกลงก่อนสมรสหรือไม่ ส่วนลูกคนเล็กอายุ 18 ปี

Photo by Ludovic MARIN / AFP

ข่าวเด่น

ปากน้ำวิกฤติป่วยโควิดทะลุพันครั้งแรกยอดพุ่ง1,113 ราย

สมุทรปราการ-พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทะลุหลักพันครั้งแรกของจังหวัดพบเพิ่ม 1,113 ราย เสียชีวิต 18 ศพ มีชาวจีนรวมอยู่ด้วย 1 ศพ ขณะที่เตียงในโรงพยาบาลรัฐเต็มหมดแล้ว

สสส.ดึงท้องถิ่นร่วมดูแลผู้ป่วยโควิดสีเขียว

ดึงเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่เพื่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เปิดโฮมสเตย์-วัดเป็นที่กักตัวผู้ป่วยสีเขียวรับคนป่วยกลับภูมิลำเนา มีอปท.กว่า 600 แห่งเข้าร่วม

ศบค.มีมติขยายล็อกดาวน์เพิ่ม14วันเริ่ม3ส.ค.นี้

ผู้ช่วยโฆษกศบค.แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ขยายล็อกดาวน์ 14 วันตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาขยายถึงสิ้นเดือนส.ค. พร้อมเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด

คาร์ม็อบโคราชรวมพบไล่'ประยุทธ์'

นครราชสีมา-คาร์ม็อบโคราชรวมพลแสดงพลังหน้าย่าโมขับไล่"ประยุทธ์"เคลื่อนขบวนแห่ไปรอบเมือง พร้อมเรียกร้องวัคซีน mRNA ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และคนโคราช

ข่าวที่น่าสนใจ