WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

19 พฤษภาคม 2564 : 16:39 น.

สกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ราคาร่วงหนักหลังรัฐบาลจีนสั่งห้ามทำธุรกรรมคริปโต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่รวมถึง Bitcoin ราคาร่วงหนักหลังจากที่รัฐบาลจีนประกาศห้ามสถาบันการเงินและบริษัทด้านการชำระเงินให้บริการธุรกรรมการเงินที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

โดยสมาคมการเงินอินเทอร์เน็ตแห่งชาติของจีน, สมาคมการธนาคารของจีน และสมาคมการชำระหนี้ของจีนได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันโดยระบุว่าสถาบันการเงินทุกแห่งจะไม่สามารถให้บริการด้านคริปโตได้ รวมถึงการชำระหนี้ และการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลด้วย

อันเป็นผลมาจากราคาของคริปโตที่สามารถพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและดิ่งลงอย่างรุนแรง มีความเสี่ยงสูง และไม่มีกฎหมายคุ้มครอง ตลอดจนมีการซื้อขายเก็งกำไรจึงเกิดความกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยทางด้านทรัพย์สินของประชาชนและเสถียรภาพทางการเงินและระบบเศรษฐกิจ

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของจีนส่งผลให้คริปโตรายใหญ่อย่าง Bitcoin ร่วงกว่า 6% แตะที่ 40,426 เหรียญสหรัฐหรือ 1,271,426 บาทเท่านั้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ร่วงลงจากระดับ 45,000 เหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือนเมื่ออีลอน มัสก์ ส่งสัญญาณว่าอาจเทขาย

ด้าน Dogecoin ที่เพิ่งทะยานขึ้นถึง 20% เมื่อสัปดาห์ก่อนหลังจากที่ได้รับการสนับสนุนจากอีลอน มัสก์ ก็ร่วงลงมาเช่นกัน

AFP PHOTO / JACK GUEZ

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ