WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

17 มิถุนายน 2564 : 13:44 น.

บอตสวานาเป็นประเทศผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ที่สุดของแอฟริกา และ 2 ใน 3 ของเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกพบที่นั่น

สำนักข่าว BBC รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทเพชร Debswana ในประเทศบอตสวานาขุดพบเพชรน้ำหนัก 1,098 กะรัต ซึ่งคาดว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ที่เหมืองเพชร Jwaneng ทางตอนใต้ของประเทศ  

“นี่คือเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดเท่าที่ Debswana เคยพบหลังดำเนินกิจการมากว่า 50 ปี” ลินเน็ตต์ อาร์มสตรอง รักษาการกรรมการผู้จัดการบริษัท Debswana เผย “จากการวิเคราะห์เบื้องต้น เพชรนี้อาจมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก”

ด้าน เลโฟโก โมอากิ รัฐมนตรีกระทรวงแร่ของบอตสวานาเผยว่า การพบเพชรครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในเวลาที่ดีที่สุดสำหรับบอตสวานา หลังจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้การขายเพชรลดลงเมื่อปีที่แล้ว

Debswana เป็นกิจการร่วมค้าระหว่างรัฐบาลบอตสวานากับ De Beers ผู้ค้าเพชรรายใหญ่ของโลก โดยราว 80% ของรายได้จากการขายเพชรจะถูกส่งเข้าคลังของบอตสวานาผ่านเงินปันผล ค่าสัมปทาน และภาษี

ทั้งนี้ เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกที่นับตั้งแต่ขุดพบมาคือ เพชร Cullinan น้ำหนัก 3,106 กะรัต ซึ่งถูกขุดพบที่แอฟริกาใต้ในปี 1905 ส่วนเม็ดที่ใหญ่รองลงมาคือ เพชร Lesedi La Rona น้ำหนัก 1,109 กะรัตที่พบในบอตสวานาเมื่อปี 2015

Photo by Monirul Bhuiyan / AFP

ข่าวเด่น

เตือนดื่มน้ำเมาลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด

หมอจุฬาฯเตือนดื่มแอลกอฮอล์ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 เสี่ยงเม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติติดเชื้อง่ายปอดอักเสบรุนแรง แนะหยุดดื่ม 2-3 วันทั้งก่อน-หลังฉีดวัคซีน สสส.ชวนงดเหล้าเข้าพรรษาลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

รมต.ท็อปซัดมหาดไทยมีปัญหามากระทบชิ่งทส.

รมว.ทส.ยกปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯดีที่สุดทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ลั่นตามมารยาทต้องมาคุยกันก่อนถ้าใครจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซันมหาดไทยมีปัญหากันเองเลยมากระทบชิ่ง

ปรับปรุงโบกี้รถไฟเป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดสีเขียว

กทม.จับมือการรถไฟฯใช้ตู้นอนเก่านำมาปรับปรุงใหม่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรอส่งต่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เบื้องต้นใช้ 15 โบกี้รองรับผู้ป่วยได้ 240 เตียง

ครม.อัด2.3หมื่นล้านช่วยนร.-นักศึกษา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้นักเรียน-นักศึกษาช่วยค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง 2 พันบาทต่อนักเรียน 1 คน หากเรียนสถานศึกษาเอกชนช่วยคนละ 5 พัน

ข่าวที่น่าสนใจ