WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

23 มิถุนายน 2564 : 12:15 น.

บาหลีมีแผนจะเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติพร้อมกับภูเก็ต แต่หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งเพราะสายพันธุ์เดลต้าระบาดหนักก็ต้องเปลี่ยนแผนเลื่อนออกไปจนถึงไตรมาสสาม

ทางการอินโดนีเซียประกาศยกระดับควบคุมการเดินทางจนถึงวันที่ 5 ก.ค.นี้ หลังพบ Covid-19 สายพันธุ์เดลต้าระบาดหนักจนผู้ติดเชื้อพุ่งทุบสถิติ ระบบสาธารณสุขส่อล่ม กระทบแผนเปิดเกาะบาหลีและเกาะรีเยารับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และยังเกิดคำถามถึงประสิทธิภาพของวัคซีน Sinovac

เมื่อวันจันทร์ (21 มิ.ย.) อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,536 ราย นับเป็นตัวเลขรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์และสูงสุดในบรรดาประเทศอาเซียน เช่นเดียวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อเกือบ 55,000 ราย

การตรวจหาผู้ติดเชื้อในอินโดนีเซียพบผลบวกในกลุ่มที่ได้รับการตรวจสูงถึง 41.1% ขณะที่เกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่บ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดอยู่ภายใต้การควบคุมแล้วนั้นต้องพบผู้ติดเชื้อไม่เกิน 5 %  

ภายใต้มาตรการควบคุมการเดินทางใหม่นี้ ธุรกิจที่ไม่จำเป็นในพื้นที่ความเสี่ยงสูง หรือพื้นที่สีแดงต้องปิดทำการเวลา 20.00 น. พนักงาน 3 ใน 4 ต้องทำงานจากที่บ้าน และห้ามรวมตัวกันประกอบกิจกรรมทางศาสนาหรือพบปะสังสรรค์ ขณะที่ในกรุงจาการ์ตาซึ่งพบการระบาดสูงห้ามออกจากบ้านตั้งแต่ 21.00-04.00 น. 

กุนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า เตียงที่กันไว้สำหรับรองรับผู้ป่วย Covid-19 ในกรุงจาการ์ตาถูกใช้ไปแล้วเกือบ 90%  

การระบาดระลอกใหม่ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเผยว่าเกิดจากเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่พบครั้งแรกในอินเดียและการฉีดวัคซีนล่าช้าส่งผลกระทบกับแผนการเปิดเกาะบาหลีเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มเดือนหน้านี้

โดยล่าสุด ซานเดียกา อูโน รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวเผยว่า รัฐบาลอินโดนีเซียคาดว่าจะเลื่อนการเปิดเกาะเป็นไตรมาสที่สามแทน  และอาจต้องเลื่อนการเปิดเกาะรีเยาภายใต้โครงการท่องเที่ยวร่วมกันที่จับมือกับสิงคโปร์อีกครั้ง หลังจากต้องเลื่อนจากเดือน เม.ย.มาเป็นเดือน ก.ค.แล้วครั้งหนึ่ง  

ทั้งนี้ บาหลีตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชน 3 ล้านคนจากทั้งหมด 4.36 ล้านคนให้ครบโดสและแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือน มิ.ย. แต่จนถึงขณะนี้มีประชากรเพียง 1.9 ล้านคนได้รับวัคซีนเข็มแรก 

ขณะที่ชาวอินโดนีเซียเริ่มแสดงความไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน Sinovac จากจีนต่อเชื้อสายพันธุ์เดลต้า หลังมีรายงานว่าแพทย์และพยาบาลอินโดนีเซียกว่า 350 รายติดเชื้อทั้งที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบโดสแล้ว

Photo by SONNY TUMBELAKA / AFP

ข่าวเด่น

จับแรงงานเมียนมาทักละชายแดนเมืองกาญจน์

กาญจนบุรี-หนุ่มสาวชาวเมียนมา 120 คนลอบข้ามชายแดนเมืองกาญจน์ปลายทางเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน สุดท้ายไม่รอดโดนรวบกลางป่า สารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาติเดียวกัน 2 หมื่นบาท

เขื่อนอุบลรัตน์เร่งปล่อยน้ำเพิ่มรับมือพายุฝน

ขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่องจนล้นฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านผวาน้ำท่วมซ้ำเร่งป้องกันเต็มที่ ขณะที่กำนันประชดหากระบายแบบนี้ไม่ป้องกันดีกว่าปล่อยไปเลย

ชาวนาบุรีรัมย์จำใจเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

บุรีรัมย์-ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้จะยังไม่แก่สุกเต็มที่หวั่นแช่น้ำเสียหายหลังน้ำมูลหนุนสูงขึ้นเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง วอนรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา

ข่าวที่น่าสนใจ