WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

30 มิถุนายน 2564 : 15:10 น.

ผู้จัดหาและกระจายวัคซีน Moderna ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยยอดจัดส่งในปีนี้ใกล้เต็มแล้ว

รอยเตอร์สรายงานว่าบริษัทซิลลิค ฟาร์มา ผู้จัดหาและกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 จาก Moderna ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยว่ายอดจองวัคซีนดังกล่าวที่จะสามารถจัดส่งได้ปีนี้ใกล้เต็มแล้วเนื่องจากความต้องการวัคซีนของแต่ละประเทศเพิ่มสูงมาก โดยหากสั่งจองวัคซีนหลังจากนี้เป็นต้นไปมีความเป็นไปได้ว่าจะได้รับวัคซีนในปีหน้า

จอห์น เกรแฮม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทซิลลิค ฟาร์มา ระบุว่าขณะนี้เหลือวัคซีนเพียงบางส่วนเท่านั้นจะสามารถจัดส่งได้ในช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากปริมาณวัคซีนที่จะจัดส่งได้ในปีนี้ใกล้เต็มโควตาแล้ว ดังนั้นคำสั่งซื้อวัคซีนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะได้รับในปี 2022

อย่างไรก็ตามสถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับกำลังการผลิตวัคซีน โดยทางบริษัทจะพยายามจัดสรรวัคซีนให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของทุกประเทศในภูมิภาค

นอกจากนี้เกรแฮมเผยว่ายังมีบางประเทศที่ต้องการวัคซีนของ Moderna สำหรับใช้เป็นบูสเตอร์หรือวัคซีนเข็มเสริมในปี 2022 ถึง 2023 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน อาทิ เกาหลีใต้ ส่งผลให้ความต้องการวัคซีนมีมากขึ้นไปอีก

สถานการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของทุกประเทศในการเร่งฉีดวัคซีนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา สิงคโปร์ และไทย โดยหลายประเทศฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรไปไม่ถึง 10%

นอกจากนี้หลายประเทศในภูมิภาคยังได้รับผลกระทบจากการส่งมอบวัคซีนผ่านโครงการโคแวกซ์ล่าช้า อันเนื่องมาจากปัญหาการชะลอส่งออกวัคซีนจากซัพพลายเออร์รายใหญ่ในอินเดีย

ทั้งนี้ รอยเตอร์สระบุว่าบางภูมภาค เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทยได้ติดต่อหรือเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน Moderna แล้ว และบางแห่งเริ่มได้รับวัคซีนไปแล้วเช่นกัน

Photo by Joseph Prezioso / AFP

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ