WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

07 กรกฎาคม 2564 : 16:31 น.

จีนปราบปรามหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและหุ้นต่างประเทศ ส่งผลให้มีการขาย Didi และบริษัทอื่นๆ อย่างหนัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าหุ้น Didi Global Inc ร่วงลงมากถึง 25% ในการซื้อขายช่วงต้นของสหรัฐในช่วงแรกของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (วันพุธตามเวลาไทย) หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีนสั่งให้แอปของบริษัท Didi ถูกลบ ไม่กี่วันหลังจาก Didi จดทะเบียน 4.4 พันล้านดอลลาร์ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

แอพของบริการเรียกแท็กซี่ยอดนิยมในจีนถูกสั่งให้ลบออกจากร้านแอพมือถือในประเทศจีนในวันอาทิตย์โดย สำนักงานบริหารไซเบอร์สเปซของจีน (CAC) เพื่อตรวจสอบการค้นพบว่าบริษัทได้รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้อย่างผิดกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา CAC ยังได้ประกาศการสอบสวนการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ในบริษัทอื่นๆ ที่ตั้งอยู่ในจีน ซึ่งหุ้นของบริษัทแม่ที่จดทะเบียนในสหรัฐก็ลดลงเช่นกัน คือ Kanzhun Ltd และ Full Truck Alliance ลดลง 17.4% และ 14.3% ตามลำดับ

รัฐบาลจีนยังกล่าวด้วยว่าจะการขยายการดำเนินสอบสวนการนอกเหนือจากภาคเทคโนโลยี โดยจะยกระดับการกำกับดูแลบริษัทจีนที่จดทะเบียนในต่างประเทศ เพื่อปราบปรามกิจกรรมที่ผิดกฎหมายและลงโทษการออกหลักทรัพย์ที่ฉ้อฉล

หุ้นที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ ใน Pop Culture Group โปรโมเตอร์อีเวนต์ฮิปฮอปของจีนร่วงลง 32% หุ้น Didi Global ซื้อขายล่าสุดที่ประมาณ $12.24 - 25.5% ต่ำกว่าราคาเปิดตัวที่ 16.65 ดอลลาร์ในวันที่ 30 มิถุนายน

Didi กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าการแบนแอพจะส่งผลกระทบกับรายได้ในจีน แม้ว่าจะยังคงมีให้บริการต่อไปสำหรับผู้ใช้ปัจจุบันก็ตาม นอกจากนี้ยังบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าไม่ทราบรายละเอียดเรื่องการสอบสวนก่อนการเสนอขายหุ้น

แต่ Wall Street Journal รายงานเมื่อวันอังคารโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทได้รับคำเตือนจากหน่วยงานกำกับดูแลให้ชะลอการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และตรวจสอบความปลอดภัยของเครือข่าย แต่ Didi ก็ยังเดินหน้าขาย IPO ต่อไปจนถึงทางการสั่งเก็บแอพในที่สุด “จากการที่แหล่งข่าวบางแห่งที่บอกว่า Didi รู้ล่วงหน้าหลายเดือนว่าการปราบปรามกำลังจะเกิดขึ้น บางคนจะเริ่มสงสัยในเรื่องการกำกับดูแลบริษัทเช่นกัน” Sumeet Singh ผู้อำนวยการ Aequitas Research กล่าว “หากการปราบปรามมีการวางแผนไว้ล่วงหน้าหลายเดือน นั่นหมายความว่าจะไม่ยุติในเร็วๆ นี้”

หุ้น Didi ขายในราคา 14 ดอลลาร์ต่อหุ้นในการเสนอขายหุ้น IPO ซึ่งเป็นการจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทจีนในสหรัฐนับตั้งแต่ Alibaba ระดมทุนได้ 25,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2014 บริษัทมีมูลค่าสูงถึง 75,000 ล้านดอลลาร์ ณ วันศุกร์

"นักลงทุนบางคนอาจรู้สึกสบายใจที่การดำเนินการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต้องได้รับไฟเขียวจากทางการจีนเสียก่อน เมื่อตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันไม่ใช่ชัวร์ๆ” Dave Wang ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Nuvest Capital ของสิงคโปร์กล่าว

ผู้สังเกตการณ์ตลาดกล่าวว่าความเคลื่อนไหวดังกลาวอาจขยายวงกว้างออกไป

Matthew Keator หุ้นส่วนผู้จัดการใน Keator Group ซึ่งเป็นบริษัทบริหารความมั่งคั่งในเมืองเลนน็อกซ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ กล่าวว่า "จากข่าวล่าสุดบางส่วน นักลงทุนจะต้องไม่ใช่แค่ดูการประเมินมูลค่าของบริษัทตามโอกาสระดับโลกเท่านั้น แต่ควรเตือนตัวเองว่านโยบายต่างๆ (ของรัฐบาลประเทศต่างๆ) จะมีผลบังคับใช้ และจะส่งผลต่อบริษัทต่างๆ ที่นี่ใน (สหรัฐ) อย่างไร"

Peter Cardillo หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์การตลาดของ Spartan Capital Securities ในนิวยอร์ก มองว่าอาจมีนัยยะทางการเมืองระหว่างประเทศที่กว้างขึ้น

"มันเป็นช่องทางแทงข้างหลังเพื่อที่จะแก้แค้นสหรัฐโดยจำเป็นต้องพูดถึงสหรัฐอ" คาร์ดิลโลกล่าว "การปราบปรามนี้เปิดประตูสู่ความขัดแย้งทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต"

Photo by STR / AFP / China OUT

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ