WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

15 กรกฎาคม 2564 : 17:44 น.

ชาวฝรั่งเศสประท้วงต่อต้านวัคซีนและกฎโควิดที่เข้มงวดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม

เจ้าหน้าที่ตำรวจในปารีสใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีนที่รวมตัวกันเดินขบวนไปทั่วเมือง เนื่องจากไม่พอใจการประกาศของทางการที่ให้ประชาชนฉีดวัคซีน และต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเมื่อเข้าไปในสถานที่สาธารณะ หรือผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้องแสดงผลตรวจเชื้อเป็นลบ

นอกจากนี้โอลิวิเยร์ เวอราน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยังกล่าวว่านับตั้งแต่เดือนก.ย. เป็นต้นไปบุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนใดที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติงานและไม่ได้รับค่าจ้างด้วยส่งผลให้ชาวฝรั่งเศสแห่จองวัคซีนสูงเป็นประวัติการณ์

แม้ว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง จะชี้ว่าการประกาศดังกล่าวไม่ใช่การบังคับเสียทีเดียวแต่ก็ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ โดยเกิดการประท้วงขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ (14 ก.ค.) ในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันชาติฝรั่งเศส

ในปารีสมีผู้ประท้วงกว่า 2 พันคน นอกจากนี้ยังมีประชาชนนัดรวมตัวชุมนุมประท้วงราว 53 แห่งทั่วประเทศทั้งในตูลูส บอร์กโดซ์ มงต์เปลลิเย่ร์ น็องต์ และอื่นๆ

รายงานระบุว่ากลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากไม่สวมหน้ากากอนามัยต่อต้านคำสั่งของสาธารณสุข นอกจากนี้ยังมีการขว้างปาสิ่งของและจุดประทัด ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมและใช้แก๊ส้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม

Al Jazeera ระบุว่านับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ไม่มั่นใจในวัคซีนมากที่สุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหมด

โดยในเดือนธ.ค. ปีที่แล้วการสำรวจที่จัดทำโดย Odoxa และหนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศสพบว่ามีชาวฝรั่งเศสเพียง 42% ที่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีน

ขณะที่การสำรวจในเดือนเม.ย. ปีนี้ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 70% ในขณะที่อีก 14% ยังคงต่อต้านวัคซีนอย่างรุนแรง โดยขณะนี้มีประชาชนประมาณ 35.5 ล้านคนหรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของชาวฝรั่งเศสทั้งหมดได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้ว

Photo by GEOFFROY VAN DER HASSELT / AFP

ข่าวเด่น

ชาวบ้านน้ำขุมแห่ร่วมงานตักบาตรเทโวแน่น

สุโขทัย-นายอำเภอศรีนครเป็นประธานเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะงานประเพณีเก่าแก่จัดติดต่อมา 62 ปี แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวตำบลน้ำขุม

สสส.ติวเข้มครูหลักสูตรดูแลเด็กรับเปิดเทอมช่วงโควิด

สสส.จัดอบรมครูหลักสูตรดูแลเด็กช่วงโควิด-19 ติดอาวุธให้ครูมีความเข้าใจพร้อมรับมือป้องกันเด็กถูกตีตราแบบไม่ตั้งใจ แพทย์หวั่นเด็กไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกบูลลี่ 

กคช.จับมือShopeeจัดแคมเปญ'มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ'

การเคหะฯ จัดอบรมการสื่อสารเชิงรุกผ่านช่องทาง Social Media ให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ปฏิบัติงาน พร้อมต่อยอดจับมือ Shopee หนุนเปิดร้านค้าออนไลน์ จัดแคมเปญ “มหกรรมสินค้า ตลาดชุมชนคนเคหะ” ครั้งแรก

กคช.เร่งโครงการเมืองอัจฉริยะเคหะชุมชนดินแดง

การเคหะแห่งชาติเร่งเครื่องโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ยกระดับชุมชนอัจฉริยะ Smart City นำร่องเคหะชุมชนดินแดงจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเป็นจุดเชื่อมโยงระบบคมนาคม

ข่าวที่น่าสนใจ