WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

21 กรกฎาคม 2564 : 15:30 น.

ทางการจีนประกาศเตือนเขื่อนอี้เหอถานพร้อมพังได้ทุกเมื่อ หลังเขื่อนแตกไปแล้ว 2 แห่ง

หลังจากที่มีรายงานว่าเขื่อน 2 แห่งแตกในเมืองฮูหลุนเป้ยเอ่อร์ ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียทางตอนเหนือของประเทศจีนเนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่

ล่าสุดมีรายงานว่ากองทัพจีนประกาศเตือนเขื่อนอี้เหอถาน เขื่อนอีกแห่งในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน อาจพังถล่มได้ทุกเมื่อหลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจนเกิดรอยรั่วยาว 20 เมตร และยังมีอ่างเก็บน้ำอีก 16 แห่งที่มีปริมาณน้ำสูงจนถึงระดับที่เป็นอันตราย

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่ารัฐบาลกำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดพร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้ว 12 คนและอีกกว่าแสนคนต้องอพยพ

โดยทางการจีนประกาศยกระดับการรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินทางสภาพอากาศให้ถึงระดับสูงสุดแล้วพร้อมเตรียมรับมือกับภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นตามมา

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงคือเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ซึ่งมีรายงานระดับน้ำสูงประมาณเอวไปจนถึงหน้าอก ขณะที่รถไฟใต้ดินกว่า 160 ขบวนต้องหยุดให้บริการ ส่งผลให้มีผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่ในสถานี

แม้ว่าน้ำท่วมจะเป็นเรื่องปกติในช่วงฤดูฝนของจีน แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่าครั้งนี้มีฝนตกหนักที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 1,000 ปี โดยปริมาณน้ำฝนสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อราว 60 ปีก่อน

ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 17 ก.ค. ไปจนถึงวันที่ 20 ก.ค. เมืองเจิ้งโจวมีปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 617.1 มิลลิเมตร ซึ่งเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปีซึ่งอยู่ที่ 640.8 มิลลิเมตร

นอกจากนี้พายุฝนที่กระหน่ำรุนแรงมาหลายวันส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายกว่า 57,000 ไร่ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจคิดเป็นเงินเกือบ 73 ล้านหยวนหรือกว่า 300 ล้านบาท

Photo by STR / AFP

ข่าวเด่น

เตือนดื่มน้ำเมาลดประสิทธิภาพวัคซีนโควิด

หมอจุฬาฯเตือนดื่มแอลกอฮอล์ลดประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 เสี่ยงเม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติติดเชื้อง่ายปอดอักเสบรุนแรง แนะหยุดดื่ม 2-3 วันทั้งก่อน-หลังฉีดวัคซีน สสส.ชวนงดเหล้าเข้าพรรษาลดภาระบุคลากรทางการแพทย์

รมต.ท็อปซัดมหาดไทยมีปัญหามากระทบชิ่งทส.

รมว.ทส.ยกปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯดีที่สุดทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ลั่นตามมารยาทต้องมาคุยกันก่อนถ้าใครจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซันมหาดไทยมีปัญหากันเองเลยมากระทบชิ่ง

ปรับปรุงโบกี้รถไฟเป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดสีเขียว

กทม.จับมือการรถไฟฯใช้ตู้นอนเก่านำมาปรับปรุงใหม่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรอส่งต่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เบื้องต้นใช้ 15 โบกี้รองรับผู้ป่วยได้ 240 เตียง

ครม.อัด2.3หมื่นล้านช่วยนร.-นักศึกษา

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้นักเรียน-นักศึกษาช่วยค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครอง 2 พันบาทต่อนักเรียน 1 คน หากเรียนสถานศึกษาเอกชนช่วยคนละ 5 พัน

ข่าวที่น่าสนใจ