WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

28 กันยายน 2564 : 14:26 น.

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกลงทะเลตะวันออก พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกนโยบายที่เป็นปรปักษ์

รอยเตอร์สรายงานถ้อยแถลงของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นว่าเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 1 ลูก ตกลงสู่ทะเลตะวันออก ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของเกาหลีเหนือที่ต้องการให้เกาหลีใต้และสหรัฐยกเลิกนโยบายที่เป็นปรปักษ์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่คิม ซอง เอกเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติจะกล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกนโยบายที่เป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ และกล่าวว่าไม่มีใครปฏิเสธสิทธิของเกาหลีเหนือในการป้องกันตนเองและการทดสอบอาวุธ

โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือไม่ยอมรับข้อเสนอของเกาหลีใต้ในการประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ พร้อมระบุว่าารประกาศยุติสงครามไม่ได้ช่วยรักษาเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลีตราบใดที่สถานการณ์ทางการเมืองรอบๆ เกาหลีเหนือ ตลอดจนนโยบายที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

คิม โย จอง น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกล่าวว่าความต้องการที่จะยุติสงครามนั้นน่าสนใจ แต่ตราบใดที่ยังมีแนวทางสองมาตรฐานและนโยบายที่เป็นปรปักษ์ก็ไม่มีเหตุผลที่จะประกาศยุติสงคราม

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐแถลงถึงการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่า "สหรัฐขอประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ การกระทำครั้งนี้ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายฉบับ และเป็นภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้านตลอดจนประชาคมระหว่างประเทศ"

Photo by Jung Yeon-je / AFP

ข่าวเด่น

จับแรงงานเมียนมาทักละชายแดนเมืองกาญจน์

กาญจนบุรี-หนุ่มสาวชาวเมียนมา 120 คนลอบข้ามชายแดนเมืองกาญจน์ปลายทางเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน สุดท้ายไม่รอดโดนรวบกลางป่า สารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาติเดียวกัน 2 หมื่นบาท

เขื่อนอุบลรัตน์เร่งปล่อยน้ำเพิ่มรับมือพายุฝน

ขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่องจนล้นฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านผวาน้ำท่วมซ้ำเร่งป้องกันเต็มที่ ขณะที่กำนันประชดหากระบายแบบนี้ไม่ป้องกันดีกว่าปล่อยไปเลย

ชาวนาบุรีรัมย์จำใจเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

บุรีรัมย์-ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้จะยังไม่แก่สุกเต็มที่หวั่นแช่น้ำเสียหายหลังน้ำมูลหนุนสูงขึ้นเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง วอนรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา

ข่าวที่น่าสนใจ