WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

22 ตุลาคม 2564 : 13:30 น.

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยืนยันไม่เปลี่ยนแผนควบคุมโควิด แม้ผู้ติดเชื้อพุ่งแต่ไม่เกินความคาดหมาย

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ทีผ่านมากระทรวงสาธารณสุขอังกฤษรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 52,009 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายวันเฉลี่ยของสัปดาห์นี้สูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าประมาณ 16% ขณะที่มีการเรียกร้องให้รัฐบาลปรับแผนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยืนกรานว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแผนเพื่อควบคุมโควิด-19 เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ได้เพิ่มขึ้นเกินความคาดหมาย และสถานการณ์ขณะนี้ดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลกำลังจับตาสถานการ์อย่างใกล้ชิดด้วยความระมัดระวัง

ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้จะไม่มีการบังคับใช้มาตรการหรือข้อจำกัดเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เรียกร้องให้ประชาชนป้องกันตัวด้วยการสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

รัฐบาลอังกฤษกล่าวว่าวัคซีนเป็นกำแพงสำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ขณะนี้อัตราการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของประชาชนชะลอตัวลงอย่างมาก

ขณะที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าอังกฤษไม่ได้ขาดแคลนวัคซีนและยังมีวัคซีนเหลืออีกจำนวนมากทั้ง Pfizer และ AstraZeneca พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้ในขณะนี้

ทั้งนี้ ในเดือนก.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษประกาศคลายล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเรียกว่าวันแห่งเสรีภาพ (Freedom day) แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแตะที่กว่า 40,000 รายต่อวัน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการผ่อนคลายมาตรการครั้งนี้อาจส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 200,000 รายต่อวัน

AFP PHOTO / Jessica Taylor /UK Parliament

ข่าวเด่น

ที่ประชุมวุฒิสภาชื่นชมผลงานสร้างเสริมสุขภาพของสสส.

สสส.แจงรายงานประจำปี 2563 ส.ว.ชื่นชมงานสร้างเสริมสุขภาพได้ผลประจักษ์ คนไทยมีสุขภาวะดี ด้าน “ธรรมาภิบาล-ความโปร่งใส” เด่น ชี้ต้องยกระดับการทำงาน NCDs เดินหน้าภาษีความเค็ม เร่งขยายผลสร้างชุมชนเข้มแข็งทั่วประเทศ

กทม.ยอดติดเชื้อโควิด778รายนำโด่ง7จว.ใต้ติดท็อปเท็น

ศบค.รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 4,971 ราย เสียชีวิต 33 ราย ขณะที่ 10 จังหวัดที่ติดเชื้อสูงสุด กทม.ยังนำ 778 ราย ภาคใต้ 5 จังหวัดติดอันดับท็อปเท็น

ห้างเซ็นทรัลจัดแคมเปญ'Central Black Midnight Sale'

ห้างเซ็นทรัล อัดแคมเปญไม่ยั้ง ครองบัลลังก์มิดไนท์เซลต่อเนื่องล่าสุด! กับ “Central Black Midnight Sale” ปลุกมู้ดช้อปด้วยกิมมิคเก๋ๆในคอนเซ็ปต์ Guilty Free Festival

ข่าวที่น่าสนใจ