WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 พฤศจิกายน 2564 : 15:27 น.

Pfizer ฟ้องพนักงานจารกรรมเอกสารลับกว่า 12,000 ไฟล์ ก่อนย้ายไปทำงานบริษัทคู่แข่ง

Bloomberg รายงานว่า Pfizer บริษัทยาสัญชาติอเมริกันยื่นคำร้องต่อศาลในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับพนักงานคนหนึ่ง ซึ่งบริษัทกล่าวหาว่าเธอจารกรรมข้อมูลของบริษัทมากกว่า 12,000 ไฟล์ รวมถึงเอกสารลับทางการค้าเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ระหว่างที่เธอกำลังจะย้ายไปทำงานในบริษัทคู่แข่ง

รายงานระบุว่า ชุน เสี่ยว หลี่ (Chun Xiao Li) รองผู้อำนวยการฝ่ายสถิติของ Pfizer ลักลอบจารกรรมข้อมูลลับของบริษัทไปยัง Google Drive ส่วนตัว

โดยเอกสารเหล่านั้นมีประกอบไปด้วยข้อมูลต่างๆ มากมาย รวมถึงการวิเคราะห์และศึกษาวัคซีนโควิด-19 ตลอดจนโครงการพัฒนาแอนติบอดีเพื่อการรักษามะเร็งร่วมกับบริษัท BioNTech

Pfizer ระบุว่าหลี่กำลังลาออกหลังทำงานให้บริษัทมา 15 ปี และคาดว่าในช่วงปลายเดือนนี้เธอจะย้ายไปทำงานให้กับบริษัท Xencor Inc. บริษัทชีวเภสัชกรรมที่พัฒนาแอนติบอดีสำหรับการรักษามะเร็งและโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน ขณะที่คู่แข่งหลายบริษัทต่างต้องการพนักงานเพิ่มโดยเฉพาะช่วงปี 2021

Pfizer ต้องการให้ศาลออกคำสั่งห้ามชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้หลี่นำข้อมูลเหล่านั้นไปใช่ เปิดเผย ส่งต่อ หรือแก้ไขข้อมูลที่เป็นความลับใดๆ ที่เธอครอบครอง และต้องการให้มีการตรวจสอบบัญชี Google Drive ของเธอและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหมด ซึ่งศาลมีกำหนดพิจารณาคดีวันที่ 9 ธ.ค.

"Pfizer ให้ความสำคัญกับการปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและเป็นความลับอย่างจริงจัง การปกป้องข้อมูลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ทำให้เรานำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่ผู้ป่วยได้" โฆษกบริษัทกล่าว

ด้านหลี่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวและไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ต่อสื่อ

Photo by Robyn Beck / AFP

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ