WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 มกราคม 2565 : 13:59 น.

ฟอร์บส์ประกาศรายชื่อบุคคลที่ประสบความสำเร็จในเอเชียแปซิฟิก เจ๊ไฝติดอันดับด้วย

นิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) ประกาศรายชื่อ 50 ผู้ก่อตั้งธุรกิจ ผู้นำธุรกิจและการเมือง นักวิทยาศาสตร์ และบุคคลที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปประจำปี 2022 หรือ 50 Over 50: Asia 2022

ในปีนี้มีรายชื่อคนไทยติดอันดับถึง 4 คน คนแรกคือ เจ๊ไฝ สุภิญญา จันสุตะ ตำนานสตรีทฟู้ดเมืองไทยวัย 77 ปีที่ชื่อเสียงโด่งดังไกลไปถึงต่างแดน

ฟอร์บส์พูดถึงเจ๊ไฝว่า เจ๊ไฝเริ่มเปิดร้านผัดไทยในช่วงทศวรรษ 1980 โดยขณะนั้นมีเพียง 7 โต๊ะเท่านั้น ตลอดกว่า 40 ปีที่ผ่านมา เจ๊ไฝก็ยังทำงานเหมือนเดิมคือ ยืนทำอาหาร อาทิ ไข่เจียวปู ผัดขี้เมาทะเล หน้าเตาร้อนๆ สัปดาห์ละ 6 วัน

ฟอร์บส์บอกอีกว่าปกติอาหารของเจ๊ไฝก็ขายดิบขายดีในหมู่คนไทยอยู่แล้ว ทว่าในปี 2018 ชื่อเสียงของเจ๊ไฝขยับขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง หลังจากทางร้านได้รับดาวมิชลิน และยังได้อีกเป็นปีที่ 2 ในปี 2019 และในปี 2021 เจ๊ไฝยังได้รับรางวัลบุคคลสำคัญในวงการอาหาร Icon Award จากงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia's 50 Best Restaurant) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าของร้านอาหารสตรีทฟู้ดได้รางวัลนี้

ส่วนคนไทยคนอื่นๆ ที่อยู่ในรายชื่อของฟอร์บส์ได้แก่ จรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA Group, นวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอเมืองไทยประกันชีวิต และรื่นวดี สุวรรณมงคล กรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ข่าวเด่น

สสส.ดึงเยาวชนชวนเพื่อนลด ละ เลิกอบายมุข

สสส. – ภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “Young สุข Young ไม่เสี่ยง” ดึง เยาวชนเป็นพลังสื่อสาร ชวนเพื่อนลด ละ เลิกอบายมุขทุกชนิด ลดปัจจัยเสี่ยงในโรงเรียน ตั้งเป้านำร่อง 21 โรงเรียนเครือข่ายภาคอีสาน เตรียมขยายผลสู่โรงเรียน ครอบครัว ชุมชนทั่วประเทศ

ดูความสำเร็จโครงการ'โคก หนอง นา'

ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา โมเดล

มอบรายได้ในการสร้างเหรียญหลวงพ่อพัฒน์

ปทุมธานี-นำรายได้การสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์พร้อมวัตถุมงคลมูลค่า 800,000 บาท ร่วมสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดบางหลวงหัวป่า (ร้าง) และปรับปรุงห้องผู้ป่วย รพ.ปทุมธานี รพ.ธัญบุรี 

ข่าวที่น่าสนใจ