WORLD NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

28 มกราคม 2565 : 15:11 น.

ไบเดนเตือนอีกครั้ง เป็นไปได้สูงมากที่รัสเซียจะบุกยูเครน ก.พ.นี้

Al Jazeera รายงานว่าขณะนี้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และความเคลื่อนไหวของรัสเซีย ท่ามกลางความกังวลว่ายุโรปจะเข้าสู่สงครามโลกอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวเปิดเผยว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตือนประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนว่ามีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่รัสเซียจะปฏิบัติการทางทหารต่อยูเครนในเดือนก.พ. ที่จะถึงนี้

โดยไบเดนได้สนทนาทางโทรศัพท์กับเซเลนสกีถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะบุกยูเครน ซึ่งเป็นเรื่องที่สหรัฐเตือนมาตลอดเป็นเวลาหลายเดือน

ก่อนหน้านี้ไบเดนยังได้กล่าวว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย สะสมกองกำลังอย่างต่อเนื่องตามแนวชายแดนยูเครน และอาจเกิดการรุกรานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะเปลี่ยนโลกใบนี้

ขณะเดียวกันสหรัฐเรียกร้องให้มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดที่กำลังเกิดขึ้น

ด้านลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ผู้แทนสหรัฐประจำสหประชาชาติกล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐต้องหารืออย่างเร่งด่วนในประเด็นพฤติกรรมคุกคามของรัสเซียที่มีต่อยูเครน

โดยระบุว่ารัสเซียกำลังมีส่วนร่วมในการกระทำที่เป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่ยูเครน ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะรอดู แต่รัฐสภาต้องให้ความสนใจอย่างเต็มที่ และหวังว่าจะมีการอภิปรายที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในยูเครนภายในวันจันทร์หน้า

Photo by REUTERS/Sergey Pivovarov

ข่าวเด่น

ราชกิจจาฯประกาศลดภาษีดีเซล5บาทนาน2เดือน

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่กฎกระทรวงกําหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 22) พ.ศ.2565 ประกาศลดภาษีดีเซลลิตรละ 5 บาทเป็นเวลา 2 เดือนมีผล 21 พ.ค.เป็นต้นไป

มท.นำผู้เชี่ยวชาญติวเข้มผู้ประกอบการผ้าไทยปักษ์ใต้

สงขลา-กระทรวงมหาดไทยน้อมนำพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลงพื้นที่ coaching ผู้ประกอบการผ้าไทยจังหวัดปักษ์ใต้ เพื่อสร้างสรรค์ผ้าไทยที่ทันสมัยสร้างมูลค่าเพิ่ม

ผงะ!โจรขโมยเหล็กราวกันทางโค้งขายร้านรับซื้อของเก่าอื้อ

ชัยภูมิ- เจ้าหน้าที่บุกตรวจร้านรับซื้อของเก่าพบเหล็กราวกันทางโค้งถูกขโมยมาขายมูลค่ากว่า2แสนเร่งตามแกะรอยคนร้าย ร้านรับซื้อของเก่าอาจถูกตั้งข้อหารับซื้อของโจรด้วย

สุริยาหีบศพเผยโฉมโลงบรรจุร่าง'แตงโม'ในพิธีเผา

ผู้บริหารสุริยาหีบศพเผยรายละเอียดหีบบรรจุร่าง"แตงโม"ที่ใช้ในพิธีฌาปนกิจ 24 พ.ค.ล้วนสื่อความหมายมากมายเน้นดอกดอกกุหลาบดอกทิวลิปผู้ตายชอบ

ข่าวที่น่าสนใจ