Page 7 - M2F - 10 เมษายน พ.ศ. 2561
P. 7
ปลุกสำานึกคนไทย
วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561 NEWS UPDATE 7
แต่งไทยเที่ยวกรุง
‘จอดก่อนสาด’ แล้วครับ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ประชาชนมักจะเดินทาง
เผลอแป๊บเดียวจะถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย
ไปท่องเที่ยว หรือเดินทางกลับภูมิลำาเนาในต่างจังหวัด
หลายๆ วัน แต่ก่อนจะออกเดินทาง โปรดตรวจสอบ
ลดเจ็บ-ตาย อุปกรณ์ไฟฟ้า และถอดปลั๊กทุกชนิดภายในบ้านให้
เรียบร้อย เรื่องฟืนไฟต้องไม่ประมาทครับ หมั่นเตือนกัน
เสมอๆ เพื่อความปลอดภัย
สงกรานต์ ผม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ขอเชิญชวน
ใครที่ไม่ได้เดินทางไปต่างจังหวัด ในวันที่ 12-15 เม.ย.นี้
ทุกท่านแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคแล้วมาเที่ยวงาน
สำานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ย้อนรอย
วิถีไทย สุขใจทั่วกัน” จัดที่สวนลุมพินี เพื่อเฉลิมฉลอง
ร่วมกับ สำานักงานตำารวจแห่งชาติ เครือข่ายพัฒนาคุณภาพ วันปีใหม่ไทยอย่างมีความสุขและสนุกสนานร่วมกัน
ชีวิต และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จัดกิจกรรม ในงาน กทม.ได้เนรมิตสวนลุมพินีให้เป็นสงกรานต์
รณรงค์สงกรานต์ ภายใต้แคมเปญ “จอดก่อนสาด งานวัดแบบย้อนยุคครับ พร้อมทั้งอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์
ไม่ประมาท ไม่ดื่ม ไม่ซิ่ง” เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึง
จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
ภาพ : ธวัชชัย เข็มกำาเหนิด จากอุบัติเหตุ เดินรณรงค์แจกสื่อประชาสัมพันธ์ บริเวณ พระคู่บ้านคู่เมืองมาประดิษฐานภายในงาน เพื่อให้ประชาชน
การเกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ โดยมีการแสดงละคร
สะท้อนปัญหาสงกรานต์ และขบวนชุดไทยที่บาดเจ็บ
ได้สักการบูชา และสรงน้ำาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล
หรือจะเดินเที่ยวชิมช็อปตลาดน้ำาโบราณ ที่คัดสรร
ของอร่อยในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 100 ร้านค้ามารวมไว้ที่นี่
ป้ายรถเมล์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
และสนุกไปกับการละเล่นพื้นบ้าน และกิจกรรมเกี่ยวกับ
กรมพละจัดแข่งกีฬาเพื่อสันติสุข ประเพณีไทยอีกมากมาย อาทิ สรงน้ำาพระพุทธรูป
กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประจำาวันเกิด ก่อเจดีย์ทรายขนาดใหญ่
ร่วมกับ ศูนย์อำานวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โขน
(ศอ.บต.) แถลงจัด “โครงการแข่งขันกีฬาและออก หุ่นละครเล็ก การแสดงฉ่อย ลำาตัด ดนตรี 4 ภาค อีกทั้ง
กำาลังกายเพื่อสันติสุข” (PEACE GAME) ซึ่งเป็นกิจกรรม การละเล่นพื้นบ้านอย่างรำาวงย้อนยุค สาวน้อยตกน้ำา
แข่งขันกีฬา และการออกกำาลังกายในพื้นที่จังหวัด มอญซ่อนผ้า และการแสดงจากศิลปินดังต่างๆ มากมาย
ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ภาพ : สมชาย ภูมิลาด ปีนี้พิเศษสุดๆ เพราะ กทม.ได้จัดการประกวด
เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจอันดีต่อกัน เทพีสงกรานต์กรุงเทพฯ ครั้งแรก แบ่งออกเป็น 4 ประเภท
ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยในงานมีการสาธิต ทั้งหนูน้อยสงกรานต์ เทพีสงกรานต์กรุงเทพฯ
กีฬาฟุตบอล มวย ปันจักสีลัต และการรำาตารีกีปัส เทพีสงกรานต์ลายคราม และเทพีสงกรานต์เบาหวิว
ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้ครอบคลุมคนทุกวัย เริ่มมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วม
ประกวดอย่างคึกคักครับ ไปร่วมลุ้นด้วยกันว่า ใครจะได้
รถไฟฟ้าต้องฟัง ตำาแหน่งไหน
ความสนุกและความพิเศษยังไม่หมดเท่านี้ครับ
ในส่วนของผู้มาร่วมงานที่ใส่ชุดไทยย้อนยุค ยังได้ลุ้น
รถไฟฟ้า เป็นระบบขนส่งมวลชนที่มีความสำาคัญ ลดาวัลย์ โล่วันทา นักศึกษา ผู้ที่ รางวัลเงินสด 5,000 บาท ทุกวันวันละ 1 ท่าน เพียงโพสต์
เป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสะดวกในการเดินทาง ใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำา บอกว่า ภาพแต่งกายชุดไทยมาเที่ยวงานสงกรานต์ที่สวนลุมพินี
และไม่ต้องพบเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด ในตอนเช้าช่วงเวลาเร่งด่วนที่ทุกคนต้อง พร้อมใส่เครื่องหมายสี่เหลี่ยม #สงกรานต์สวนลุมพินี61
อย่างบนท้องถนน ประชาชนส่วนใหญ่จึงหันมา ออกไปเรียน ไปทำางาน จะมีคนใช้บริการรถไฟฟ้า หรือ #songkranlumpini18
ใช้บริการรถไฟฟ้ากันมากขึ้น กันเป็นจำานวนมาก บางครั้งแต่ละขบวนทิ้งช่วงนาน นอกจากนี้ มูลนิธิโอมก็ร่วมสนับสนุนรางวัล
อีกทั้งรถไฟฟ้าในขณะนี้ยังมีให้บริการในหลาย ทำาให้เต็มและมีผู้โดยสารตกค้างในแต่ละสถานี เช่นเดียวกัน โดยโพสต์ภาพพร้อมใส่เครื่องหมาย
เส้นทาง ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ใน กทม.และ และบางครั้งเจอปัญหารถไฟฟ้าขัดข้อง ทำาให้คน สี่เหลี่ยม #สงกรานต์กทม61 หรือ #songkranbkk18
ปริมณฑล จึงเป็นอีกทางเลือกให้คนกรุง ได้เลือก ล้นสถานี จึงต้องใช้เส้นทางอื่นในการเดินทาง ลุ้นรับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่
เส้นทางในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เธอจึงอยากให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ ช่วยแก้ จำานวน 2 ที่นั่ง ซึ่งภายในงานมีบริการให้เช่าชุดไทย
แต่เราก็มักจะพบเจอปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบ ปัญหาในเรื่องนี้ให้ตรงจุด เช่น การเพิ่มขบวน สมัยต่างๆ และยังมีร้านถ่ายภาพย้อนยุคที่จัดไว้ให้บริการ
รถไฟฟ้าอยู่เป็นประจำา เช่น ระบบไฟฟ้าขัดข้อง รถไฟฟ้า หรือปล่อยขบวนรถให้มีความถี่มากขึ้น โดยเฉพาะ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึกด้วยครับ
รถไฟฟ้าไม่สามารถเปิดประตูได้ ประตูกั้นชานชาลา เพื่อรองรับผู้โดยสารในช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเช้า สงกรานต์ปีนี้ มาร่วมสาดความสุขและเล่นน้ำา
ขัดข้อง ซึ่งปัญหาทั้งหมดจำาเป็นต้องใช้เวลาในการ ไม่ใช่การเพิ่มจำานวนพนักงานมาดูแลความสะดวก อย่างปลอดภัย โดยยึดหลัก 5 ป. คือ ปลอดแป้ง
แก้ไข หรือปัญหาเรื่องขบวนรถไฟฟ้าไม่เพียงพอ ให้กับประชาชน และอยากให้ดูแลแก้ไขระบบ ปลอดปืน ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮอล์ และประหยัดน้ำา
ที่จะรองรับผู้โดยสารในช่วงเวลาเร่งด่วน ต่างๆ ของรถไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ลดาวัลย์ ไปกับ กทม.ครับ