LIFESTYLE

โดย กองบรรณาธิการ M2F

01 ธันวาคม 2562 : 17:53 น.

รพ.พญาไท นวมินทร์ จัดกิจกรรม วันเบาหวานโลก หลังพบคนไทยป่วยเกือบ 5 ล้านคน เสียชีวิตปีละ 20,000 คน อีกทั้งยังเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมาย

พญ.พรนภา แซ่ตั้ง ผอ.ฝ่ายบริหารทรัพยากรทางการแพทย์และบริหารความเสี่ยงของแพทย์ รพ.พญาไท นวมินทร์ เปิดเผยในการจัดกิจกรรม วันเบาหวานโลก จัดโดยรพ.พญาไท นวมินทร์ว่า ปัจจุบัน คนไทยมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนมากขึ้น โดยปัญหาของผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือโรคอ้วนส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย

ทั้งนี้ หนึ่งในนั้นคือ โรคเบาหวาน โรคที่เราคนรู้จักคุ้นชื่อมานาน ภาวะของโรคสืบเนื่องมาจากน้ำตาลในกระแสเลือดมีปริมาณสูงขึ้น ขณะที่เนื้อเยื่อของร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน หรือนำไปใช้ได้ไม่เต็มที่ มีการศึกษา พบว่าประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งมาจากการกินอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง และขาดการออกกำลังกายที่พอเหมาะอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่ พญ.ศศิภัสช์ ช้อนทอง แพทย์ประจำศูนย์เบาหวาน เมตาบอลิกและศัลยกรรมหลอดเลือด (DVIT) รพ.พญาพญาไท นวมินทร์ กล่าวในงานเสวนาในหัวข้อ “ความอ้วนและโรคเบาหวาน ไม่ยากอย่างที่คิด” ว่า ในปี 60 คนไทยป่วยเป็นเบาหวานมากขึ้น ถึง 4.8 ล้านคน มีความเสี่ยงเป็นเบาหวาน 7 ล้านคน และเสียชีวิต 2 หมื่นคนต่อปี

ทั้งนี้ ยังพบว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และที่น่าที่เป็นห่วงคือเด็กและเยาวชน พบเป็นโรคนี้มากขึ้น และกลุ่มคนที่เป็นโรคนี้มากที่สุดในปัจจุบันพบในกลุ่มอายุ 30-40 ปี จากเดิม 40-50ปี สาเหตุจากการใช้ชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย และโรคอ้วน แม้โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง แต่การคุมอาหารและออกกำลังกาย จะทำให้สามารถคุมโรคได้ และขอให้ทำความเข้าใจโรค ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตแบบปกติโดยไม่ต้องกลับไปกินยาได้

สำหรับ ภาวะเบาหวานขึ้นตา สาเหตุจากหลอดเลือดที่จอประสาทตาถูกทำลาย เกิดกับคนที่เป็นโรคเบาหวานนานเกิน 5 ปี และคุมน้ำตาลไม่ดีพอ ส่วนกรณีที่ผู้ป่วย ต้องการผ่าตัดหรือศัลยกรรมต้องเช็คน้ำตาลก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย โดยน้ำตาลสะสมควรจะต่ำกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ ก่อนการผ่าตัด ส่วนกรณีเบาหวานแฝง หรือภาวะความเสี่ยงน้ำตาลสูง จะต้องรีบกลับมาดูที่สาเหตุ เช่นจากความอ้วน การรับประทานของหวาน ทำให้มีความเสี่ยงเป็นเบาหวานสูงมาก สามารถแก้ปัญหาได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง และออกกำลังกาย

อย่างไรก็ตาม โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมาได้มากมาย แต่ก็เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ รพ.พญาไท นวมินทร์มีความพร้อมที่จะให้คำปรึกษา ดูแล และให้บริการที่ดีที่สุด

ด้าน มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ ดารานักแสดง กล่าวว่า หากเป็นโรคแล้ว แนะนำให้เวลากับตัวเองมากขึ้น เพื่อให้กลับมาดูแลตัวเอง และขอให้มีสติ

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการเต้นออกกำลังกายอย่างง่ายที่บ้านโดยนักกายภาพบำบัด และกิจกรรม Cooking Show โดยนักกำหนดอาหาร  สาธิตการทำอาหารสุขภาพ

ENTERTAIN

“มุก” สะอื้น! ร้อง “บก.ปอท.” โดนตัดต่อคลิปลามก!!!

มุก-พิชานา อยู่สุข นักแสดงสาวในสังกัด MONO GROUP นำหลักฐานต่างๆ มาติดตามทวงถามกรณีที่ถูกนำภาพไปตัดต่อ พร้อมกับนำชื่อไปแอบอ้างในคลิปวีดีโอลามกบนเว็บไซต์ต่างประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ