LIFESTYLE

12 ตุลาคม 2564 : 17:13 น.

โซ่เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในวงการอุตสากรรม เนื่องจากเป็นตัวที่ถ่ายทอดและส่งกำลังของสิ่งของผ่านเครื่องจักรในรูปแบบต่างๆ ผ่านการรับน้ำหนัก

เพื่อทำให้เกิดการผลิตหรือกระบวนการต่างๆใระบบอุตสากรรมต่อไป ซึ่งการเลือกใช้งานชนิดของโซ่ลำเลียงให้ถูกประเภทจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากแต่ละชนิดจะมีลักษณะตัวโซ่ที่แตกต่างกัน ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยชนิดของโซ่ลำเลียงนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่โซ่แบบ Transmission (โซ่กำลัง) และ Conveyor (โซ่ลำเลียง) ซึ่งในวันนี้ เราขอมานำเสนอเกี่ยวกับ Chain Conveyor ว่าโซ่ชนิดนี้คืออะไร? และเราสามารถเลือกใช้โซ่ประเภทนี้ยังไงให้เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด? 

Chain Conveyor คืออะไร?

Chain Conveyor หรือโซ่ลำเลียงนั้น เป็นสิ่งที่คนในวงการอุตสาหกรรมรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นโซ่มีคุณสมบัติเยอะแยะมากมาย โดย Chain Conveyor คือระบบลำเลียงที่ใช้โซ่เป็นตัวเคลื่อนย้าย หรือขับเคลื่อน โดยโซ่จะมีลักษณะยาวคล้ายสายพาน ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หนัก และการรับน้ำหนักสิ่งของได้มาก ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ของ Chain Conveyor คือใช้สำหรับการลำเลียงย้ายสิ่งของจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง โดยมีทั้งชนิดเหล็กและสแตนเลส สามารถเลือกใช้ตามการใช้งานได้หลากหลาย

ประเภทของ Chain Conveyor มีแบบไหนบ้าง?

ในธุรกิจอุตสาหกรรมและโรงงานผลิตชิ้นงานนั้น จะมีการแบ่งประเภทของ Chain Conveyor ออกเป็น 7 ประเภทด้วยกัน ซึ่งได้แก่

 1. Trolley Conveyor (แบบแขวน)
 2. Spin Line Conveyor (แบบหมุน)
 3. Floor Chain Conveyor (แบบพื้นราบ)
 4. Power And Free Conveyor (แบบแนวนอน)
 5. Slat Conveyor (แบบแผ่นระนาด)
 6. Accumulator Conveyor (แบบ 2 ชั้น)
 7. Automation Conveyor (แบบอัตโนมัติ) 

เลือก Chain Conveyor อย่างไรให้เหมาะสม?

 1. ตรวจสอบลักษณะของเครื่องจักรสิ่งที่ควรตรวจสอบเป็นอันดับแรก เพื่อดูความเหมาะสมของการเลือก Chain Conveyor คือ ลักษณะของเครื่องจักรว่าถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับโซ่ขนาดนี้หรือไม่ ซึ่งปัจจัยนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ยังมีผลต่อความปลอดภัยของพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ที่คุมเครื่องจักอีกด้วย
 2. ตรวจสอบน้ำหนักของสิ่งของที่จะโหลด อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ น้ำหนักของสิ่งของที่ต้องการจะโหลด ว่ามีน้ำหนักเบาหรือหนัก และโซ่ชนาดนี้สามารถรองรับความจุนั้นได้หรือไม่
 3. ตรวจสอบลักษณะหรือชนิดของต้นกำลัง เนื่องจากโซ่เป็นอุปกรณ์ที่เป็นตัวส่ง หรือถ่ายทอดกำลังมาจากทางต้นกำลัง ดังนั้นแล้ว คุณควรตรวจสอบชนิดของต้นกำลังให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเพลา หรือตัวแกนหมุนด้านใน รวมไปถึงความเร็วที่สามารถใช้งานได้ภายในหนึ่งรอบอีกด้วย
 4. ตรวจสอบสภาพแวดล้อมขณะทำงานปัจจัยสุดท้ายที่สำคัญสำหรับการเลือกโซ่ Chain Conveyor ไปใช้งานคือ การตรวจดูสภาพแวดล้อม ณ​ บริเวณการทำงาน เช่น อุณหภูมิโดยรอบ แรงลม ความชื้น รวมไปถึงฝุ่นหรือควัน ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของโซ่อีกด้วย 

ขึ้นชื่อว่าเป็นงานช่างหรืองานอุตสาหกรรม ยังไงก็ต้องเน้นที่ประสิทธิภาพในการใช้งาน และความปลอดภัยมาเป็นอันดับต้น ซึ่ง Chain Conveyor ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับประเภทของงานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และปลอดภัยหายห่วงทั้งผู้ทำงานและผู้ใช้งานอีกด้วย

ENTERTAIN

นิว-เมษา เข้าพิธีหมั้นสุดเรียบง่ายในชุดบ่าวสาวมูลค่าครึ่งล้าน

เข้าพิธีหมั้นอีกคู่ สำหรับหนุ่มนิว-ชัยพล ที่ควงแฟนสาว เมษา-กิตติมา จัดพิธีหมั้นเรียบง่ายภายในครอบครัว ฤกษ์งามยามดีช่วงสายวานนี้ ณ โรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ

ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ ยกขบวนคอนเทนต์ใหม่ล่าสุดจากเอเชียแปซิฟิก ให้สมาชิกรับชมกันอย่างจุใจ

ดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์ เตรียมเพิ่มคอนเทนต์จากเอเชียแปซิฟิก เสริมทัพคลังคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงจาก ดิสนีย์, มาร์เวล, สตาร์ วอร์ส, พิกซาร์, เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และสตาร์ พร้อมเผยรายการใหม่ล่าสุดจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกว่า 20 เรื่อง

ข่าวที่น่าสนใจ