M2F TALK

โดย กรกิจ ดิษฐาน

03 มกราคม 2562 : 14:45 น.

ผมเพิ่งไปเที่ยวจีนมาหยกๆ มีคนจีนถามว่าการขับรถบ้านเราเป็นอย่างไร

เขายังไม่ทันได้บอกว่าจะขับรถเที่ยวที่ไทยแต่ผมรีบห้ามทันทีว่า อย่าได้คิดจะลองวิชาที่นี่ คนเก่งจากทั่วโลกตายเพราะถนนเมืองไทยมาเยอะแล้ว และสถิติอุบัติเหตุบ้านเราเลวร้ายที่สุดอันดับต้นๆ หรือใครจะเถียง?

แน่ล่ะเมืองจีนก็ใช่ย่อยทั้งคนขับรถและผู้โดยสารเล่นงานคนขับรถ จนเกิดอุบัติเหตุสลดให้เป็นเป็นข่าวบ่อยๆ แต่รัฐบาลเขาแก้ไขไงครับ ไม่ใช่ว่าประชาชนทำเหลวไหล แล้วรัฐจะปล่อยปละละเลย ผมสังเกตว่ารถเมล์ที่ปักกิ่งมีอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยประกบในรถ คาดว่าเพื่อป้องกันเหตุทำนองที่ผู้โดยสารทุบตีคนขับรถจนเสียหลักตกแม่น้ำจนคนตายไปมาก ตามถนนหนทางมีเจ้าหน้าที่ทำงานขันแข็ง ประจำตามจุดต่างๆ แม้จะมีคนอยากจะละเมิดกฎ ก็ต้องคิดแล้วคิดอีก

รถไฟฟ้าใต้ดิน ตรวจแล้วตรวจอีก ตรวจแบบจริงจัง ไม่ใช่ปล่อยให้เดินผ่านประตูรักษาความปลอดภัยโดยละม่อม ลงไปถึงชานชาลาก็ยังมีอาสาสมัครคอยควบคุมความเรียบร้อย โปรดสังเกตนะครับว่า อาสาสมัครเขาเยอะมาก

คนจีนเขาถามอีกว่า ได้ยินว่าเจ้าหน้าที่เมืองไทยรับเงินแล้วปล่อยคนทำผิดกฎจราจรงั้นหรือ ผมรีบโบกไม้โบกมือปฏิเสธว่าไปได้ยินมาจากไหน เมืองไทยไม่มีเรื่องทำนองนั้น ทั้งโกรธทั้งอายที่มีคนเล่าเรื่องผิดให้เขาฟัง แต่มาคิดๆ ดูอีกที ผมอาจผิดที่รีบปฏิเสธเกินไปก็เป็นได้

กรกิจ ดิษฐาน

กรกิจ ดิษฐาน

ข่าวเด่น

'สิระ'ซัดกลับ'อนุสรณ์'หมาเห่าไม่กัด

”สิระ”ออกโรงซัดหนัก"อนสรณ์"เตือนระวังชะตาชีวิตจะเหมือนพวกลิ่วล้อยุคเก่า แนะเอาเวลาไปตามนายใหญ่กลับมาติดคุก เย้ย"เพื่อไทย"เลือดไหลจะหมดพรรค แกนนำหลักหายหัวเหลือแต่ลิ่วล้อ

ปากน้ำติดเชื้อโควิดอีก501รายตาย2ศพ

สมุทรปราการ- สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรายงานยอดผู้ป่วยโควิดใหม่พบติดเชื้อเพิ่มอีก 501 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ ขณะที่ อ.บางพลีตรวจเจอมากที่สุด 82 ราย

'นริสสร'ลุยช่วยชาวชุมชนเขตบางเขน

"นริสสร"ลุยเขตบางเขนแจกถุงยังชีพหลายชุมชนช่วยชาวบ้านได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมเตรียมนำเสียงสะท้อนชาวบ้านไปให้หน่วยราชการแก้ปัญหา

นนทบุรีตรวจเจอติดโควิดเพิ่ม115ราย

นนทบุรี-ตรวจพบติดเชื้อโควิดใหม่ 115 ราย เจอจากแคมป์ก่อสร้าง 40 ราย ที่เหลือตรวจเจอจากสถานที่ทำงานครอบครัวและตลาด อ.ปากเกร็ดเจอมากสุด 54 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ