M2F TALK

โดย กรกิจ ดิษฐาน

08 มกราคม 2562 : 14:51 น.

เห็นการชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองในปารีส อย่าเพิ่งคิดว่ามีแค่ในฝรั่งเศส

ตอนนี้ขบวนการแบบเดียวกันกำลังกระจายไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น อิตาลี เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ด้วยสาเหตุเดียวกัน คือ ความไม่พอใจที่รัฐบาลขึ้นราคาและภาษีน้ำมันดีเซลและน้ำมันเชื้อเพลิงอื่นๆ เพื่อลดการใช้พลังงานฟอสซิล แต่ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลผลักภาระ Carbon tax หรือภาษีโลกร้อนมาให้ประชาชนตาดำๆ แทนที่จะเร่งรัดเอากับภาคอุตสาหกรรม ซ้ำร้ายผู้นำฝรั่งเศสยังใช้นโยบายเอาใจภาคธุรกิจ อ้างว่าเพื่อเสริมศักยภาพด้านการแข่งขัน แต่ประชาชนเห็นว่า เขาเอาใจคนรวย เหยียบชนชั้นกลาง

มีคนเข้าใจผิดว่า พวกเสื้อกั๊กเหลืองเป็นการประท้วงของคนต่างจังหวัดต่อคนเมือง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์ จริงอยู่ที่กลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง คือมาจากชนบทหรือชานเมือง แต่คนกลุ่มนี้ไม่ใช่คนจน แต่เป็นชนชั้นกลางที่พอมีพอกิน อาจจะมีเงินและต้นทุนชีวิตกว่าคนชั้นกลางในเมืองด้วยซ้ำ อย่าลืมว่าการกระจายรายได้กับการเก็บภาษีคนเมืองและคนไม่เมืองในยุโรปมีความเท่าเทียมกัน คนจนจึงน้อย แต่มีคนชั้นกลางมาก ปัญหาคือช่องว่างระหว่างคนชั้นกลาง-คนรวยยังสูงมาก

การเก็บ Carbon tax ที่ยุติธรรม เป็นปัญหาโลกแตก เพราะต่างคนต่างเถียงว่าไม่ใช่หน้าที่ เพราะตัวเองผลาญพลังงานน้อยกว่า ไม่เฉพาะคนชั้นกลาง-ภาคธุรกิจ แต่รวมถึงประเทศพัฒนาแล้ว-ประเทศกำลังพัฒนาด้วย

กรกิจ ดิษฐาน

กรกิจ ดิษฐาน

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ