M2F TALK

โดย กรกิจ ดิษฐาน

28 พฤศจิกายน 2561 : 14:52 น.

ผมเคยเห็นชาวโซเชียลแชร์เรื่องไต้หวันไม่ง้อนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ โดยบอกว่า ทัวร์จีนหายไป แต่ทัวร์ไทย ญี่ปุ่น ฯลฯ เพิ่มขึ้น อารมณ์ประมาณว่า จีนไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้มันสำคัญขนาดล้มรัฐบาลได้

พรรคสายเอกราช DPP แพ้เลือกตั้งยับเยิน จนประธานาธิบดี ไช่อิงเหวิน ต้องลาออกจากหัวหน้าพรรค เพราะดันเสียฐานที่มั่นสำคัญของพรรค คือเมืองเกาสง หัวใจทางเศรษฐกิจของประเทศและชมชอบเอกราชไต้หวัน เกาสงยังทนไม่ไหว เพราะเศรษฐกิจซบเซาหนัก หลังจากไช่อิงเหวินไม่เอาจีนมันทุกอย่าง ทั้งเรื่องการเมือง (ยืนยันเอกราชบ่อยๆ) และเศรษฐกิจ (บอกว่าไม่ง้อจีนก็ได้) จีนเลยจัดให้ สั่งชะลอทัวร์ไปลงไต้หวันตั้งแต่ปี 2016

ตอนแรกก็เหมือนจะรอด ดังที่โพสต์เย้ยว่าไม่มีทัวร์แผ่นดินใหญ่ ก็ยังมีทัวร์ชาติอื่นมาลง ตอนหลังเจ็บกันไปทุกฝ่าย เพราะทัวร์ไม่มาไม่เท่าไหร่ จีนยังห้ามภาคธุรกิจไปยุ่งเกี่ยวด้วย แม้แต่เกาสงที่ว่าแน่ยัง “หักหลัง” ไช่อิงเหวิน ไม่องไม่เอาเอกราชมันแล้ว หันไปซบพรรคก๊กมินตั๋งที่เป็นศัตรูตามธรรมชาติกับพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ฉลาดพูดและรู้จักคบในเรื่องที่ควรคบ

ปรากฏว่า ก๊กมินตั๋งได้ทั้งเกาสง ได้ทั้งไถจง เมืองหลักด้านเศรษฐกิจทั้งคู่ คือได้อู่เงินอู่ทองมาครอง และได้คุม 15 เมืองจาก 22 เมือง ทั้งหมดนี้เพราะพิษสงของการไม่เอาจีนแบบดื้อรั้น

ไม่ถูกโฉลกกันในเรื่องการเมือง แต่เศรษฐกิจต้องเดินหน้านะครับ

กรกิจ ดิษฐาน

กรกิจ ดิษฐาน

ข่าวเด่น

สหรัฐตกลงที่จะลบ Xiaomi ออกจากบัญชีดำ

Xiaomi Corp. และรัฐบาลสหรัฐได้บรรลุข้อตกลงในการลบชื่อของบริษัทจีนแห่งนี้จากบัญชีดำที่รัฐบาลทรัมป์ทำขึ้นเพื่อจำกัดการลงทุนของชาวอเมริกันในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน

ความน่ากลัวของ "กลายพันธุ์สามต่อ" โควิดจากอินเดียลามแล้ว 44 ชาติทั่วโลก

สาเหตุที่องค์การอนามัยโลกยกให้โควิดสายพันธุ์อินเดียเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลระดับโลก ซึ่งขณะนี้แพร่กระจายไปแล้ว 44 ประเทศ

เซ็นทรัลพัฒนา เดินหน้าฉีดวัคซีนช่วยชาติ เร่งสร้างความมั่นใจให้คนไทยร่วมใจฉีดวัคซีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เดินหน้าฉีดวัคซีนช่วยชาติ เร่งสร้างความมั่นใจให้คนไทยร่วมใจฉีดวัคซีน

ข่าวที่น่าสนใจ