M2F TALK

โดย กรกิจ ดิษฐาน

08 มกราคม 2562 : 14:54 น.

การจับกุมตัว คาร์ลอส กอส์น หัวเรือใหญ่ของพันธมิตรค่ายรถยนต์นิสสันเรโนลต์ที่ถูกจับกุมตัวฐานปกปิดทรัพย์สินและยักยอกเงินของบริษัท

เป็นกรณีที่สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการรถยนต์อย่างมาก แต่คนที่น่าจะเจ็บปวดที่สุดไม่น่าจะเป็นค่ายรถนิสสัน-เรโนลต์ และมิตซูบิชิ แต่น่าจะเป็น เอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ที่เคยหมายมั่นปั้นมือให้กอส์นในฐานะผู้บริหารของเรโนลต์ มาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติ และเมื่อต้นเดือนนี้เองที่มาครงเดินสายเยือนเขตอุตสาหกรรมเก่าที่โรยราในภาคเหนือ พร้อมๆ กับที่กอส์นไปเยี่ยมโรงงานเรโนลต์ในแถบเดียวกัน

แต่ความฝันของมาครงหวิดจะพังตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เพราะกุนซือใหญ่มาถูกลากตัวเข้าตะราง อันที่จริงแล้วความสามารถระดับกอส์นไม่น่าจะโกงเงินก้อนนั้น เพราะแม้ว่ามันจะมากมายเอาการอยู่ แต่เทียบกับศักยภาพของเขาที่จะหามาได้ด้วยวิธีสุจริตถือว่าเป็นเงินขี้ปะติ๋ว

ธรรมาภิบาลของภาคธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นสิ่งที่ได้มายาก แต่มักจะสูญเสียง่าย และเหตุแห่งความสูญเสียมักเกี่ยวกับความละโมบ แม้แต่มาครงก็ไม่ให้โอกาสกอส์นอีก โดยในการประกาศเป้าหมายการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศมาครงไม่ได้เอ่ยถึงกอส์นเลย เพราะมันไม่คุ้มไงครับ ไม่คุ้มที่คนเก่งแต่โกง จะทำให้ภาพลักษณ์นโยบายแห่งชาติพังพินาศไปด้วย

กรกิจ ดิษฐาน

กรกิจ ดิษฐาน

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ