M2F TALK

โดย กรกิจ ดิษฐาน

24 ตุลาคม 2561 : 14:59 น.

ตอนนี้กำลังเกิดเรื่องโกลาหลในหมู่คนรักโบราณสถานและนักอนุรักษ์ เพราะมีกลุ่มคนใจบุญจำนวนหนึ่งไปลงมือทาสีทองตามโบราณสถานหลายแห่ง

จนทองอร่ามไปหมด ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องดีในสายตาคนทาสีและคนขายสี แต่ในทางโบราณคดี ถือเป็นหายนะใหญ่หลวง ผิดทั้งกฎหมาย ผิดทั้งกาลเทศะ และผิดทั้งรสนิยม เพราะคนโบราณเขาไม่ทาสีทองพร่ำเพรื่อ

ตอนนี้กรมศิลปากรบางหน่วยประกาศรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดขบวนการนี้แล้ว แน่นอนว่า พวกเขาไม่ใช่อาชญากร ไม่ได้ฆ่าคนตาย ไม่ได้ทำร้ายใคร แต่ในด้านการทำนุบำรุงรากเหง้าของชาติแล้ว พวกทำผิดใหญ่หลวง การเอาสีทองหนาๆ ไปทาทับเท่ากับทำลายลวดลายและวัสดุโบราณจนวินาศ จะแก้กลับคืนมาแทบทำไม่ได้ เท่ากับเราสูญเสียสมบัติของชาติไป เพราะความอยากเอาบุญ แต่ไม่ทันคิดหน้าคิดหลัง

ในต่างประเทศมีกรณีนี้เหมือนกัน คือที่สเปน มักมีข่าวชาวบ้านไปทาสีรูปปั้นโบราณ หรือวาดซ่อมภาพเขียนเก่าตามอำเภอใจ ซึ่งผลออกมามันดูน่าตลกขบขันในสายตาคนทั่วไป แต่นักโบราณคดีเห็นแล้วลมแทบจับ เพราะของโบราณเสียหายไปแล้ว

แต่ที่สเปนเป็นกรณีรายบุคคล ในเมืองไทยผมเห็นทำเป็นกลุ่ม และภาคธุรกิจอาจเกี่ยวข้องด้วย เพราะผลประโยชน์จากการขายสี โปรดหยุดเสียเถิดครับ เพราะท่านกำลังทำลายสมบัติของชาติโดยไม่รู้ตัว มันเป็นบุญที่พ่วงมาด้วยบาปของการทำให้คนรุ่นหลังไม่เหลือโบราณวัตถุไว้ดูเพื่อรู้จักรากเหง้าตัวเอง

กรกิจ ดิษฐาน

กรกิจ ดิษฐาน

ข่าวเด่น

เลื่อนเปิดเทอมเป็ฯ14มิ.ย.หนีโควิด

กระทรวงศึกษาธิการประกาศเลื่อนเปิดเทอมเป็น 14 มิ.ย.จากเดิม 1 มิ.ย.เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิดในบุคลากรทางการศึกษาพร้อมประสานเร่งให้ครูได้ฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค.น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอศบค.เรื่อง

จับนายพลกำมะลอพฤติกรรมแสบอ้างมั่วเป็นทหาร

เลย-ตำรวจกองปราบจับเสธเก๊มักอ้างตัวเป็นนายพลทหารอากาศตัดต่อรูปใส่เครื่องแบบโชว์หราให้คนเชื่อถือ พฤติกรรมแสบหนีรายงาตัวต่อศาลหลังถูกปล่อยตัวชั่วคราวออกมาตุ๋นเจ้าของรีสอร์ทจนเปื่อย

ตร.ยื่นฝากขัง'ประสิทธิ์'ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์

ตำรวจกองปราบฝากขัง"ประสิทธิ์ เจียวก๊"ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์ พร้อมค้านการประกันตัวความเสียหายค่อนข้างสูงมีผู้เสียหายจำนวนมาก หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

จับ20คนงานเร่งก่อสร้างรีสอร์ทบนเขาค้อ

เพชรบูรณ์-นายอำเภอเขาค้อนำกำลังจับกุมการก่อสร้างโรงแรมขนาดใหญ่บนเขาค้อฝ่าประกาศราชการ คุมคนงานก่อสร้าง 20 รายไปตรวจสอบ ส่วนเจ้าของหายวับ เร่งตรวจสอบรุกป่าหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ