M2F TALK

โดย สมชาย บุญเหลือ

09 มกราคม 2562 : 08:00 น.

.

เหตุการณ์อาคาร 4 ชั้นที่อยู่ระหว่างการรื้อถอน ย่านรามคำแหง เขตบางกะปิ ทรุดตัวทำให้มีเศษวัสดุตกหล่นใส่ประชาชน ที่สัญจรผ่านบาดเจ็บ 2 ราย

ผมรู้สึกเศร้าใจครับ ทำไมชีวิตคนกรุงเทพฯ ที่เดินถนนอยู่ในเวลานี้ ไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย ไม่รู้ว่าวันไหนอะไรจะตกใส่กระบาลเอาบ้าง

ขับรถอยู่บนถนนดี ๆ ก็มีเหล็กบ้างเศษปูนบ้างตกหล่นใส่รถ ได้รับความเสียหาย เดินอยู่บนฟุตบาธดีๆ ก็มีเศษวัสดุตกใส่ได้รับบาดเจ็บ หรือบางรายก็ตกท่อ

ถ้าให้ติแบบไม่เกรงใจก็คือ ความชุ่ยของคนนั่นเอง จะโทษคนเดินถนนไม่ได้ครับ

ผมเห็นใจท่านผู้ว่าฯอัศวิน พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทีไร คนก็โทษโจทย์ขานท่านกันยกใหญ่ว่า ไม่ใส่ใจดูแลจนเกิดเหตุครั้งแล้วครั้งเล่า

เอาอย่างกรณีล่าสุด แม้อาคารที่ทรุดตัวทับชาวบ้าน จะเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของ รฟม.แต่คนก็โทษกทม.อยู่ดี

ถูกแล้วครับที่ท่านสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มีการป้องกันและวิธีรื้อถอนที่ถูกต้องตามมาตรฐานทางวิศวกรรมหรือไม่

พร้อมกับย้ำว่า จะต้องไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ซ้ำอีกโดยเด็ดขาดในทุก ๆ โครงการ เพราะชีวิตคนสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด

คนเดินถนนอย่างผมอย่างชาวบ้านร้านตลาดได้แต่ภาวนาครับอย่าได้มีอะไรตกใส่กระบาลเลย

และจะรอดูประกาศิตของผู้ว่าฯอัศวินจะศักดิ์สิทธิ์ หรือเป็นเพียงแค่ผายลม

สมชาย บุญเหลือ

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ