M2F TALK

โดย สมชาย บุญเหลือ

16 มกราคม 2562 : 06:00 น.

.

ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณลที่เกินมาตรฐานช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จนอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพของคนกรุง

ทำให้หลายหน่วยงานตื่นตัวตื่นตูมกันยกใหญ่ ไล่ตั้งแต่ลุงตู่ มาจนถึงหน่วยงานของ กระทรวง กรม กองต่างๆ และกทม.ต่างกุรีกุจอหาทางแก้ปัญหาฝุ่นควันกันยกใหญ่

ความจริงแล้วปัญหาฝุ่นควันที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน ก็ส่งสัญญาณให้เราเห็นกันมาตลอดในหลายๆ พื้นที่ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นวันสองวันนี้

และถ้าย้อนไปดูข้อมูลเก่าๆในปีที่ผ่านมาก็พบว่า ช่วงนี้มักเกิดปัญหาฝุ่นควันเกิดขึ้น เพียงแต่ปีนี้เกิดมากและเกิดต่อเนื่องในหลายพื้นที่ และเป็นข่าวดัง

ต้องยอมรับว่า มาตรการที่ทำกันอยู่ในเวลานี้ ล้วนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นฉีดพ่นละอองน้ำ การทำฝนเทียม หรือแม้แต่การจับกุมร้านค้าฉวยโอกาสขายหน้ากากอนามัยแพง

เมื่อค่าฝุ่นกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ เจ้าหน้าที่กลับเข้ากรมกอง ประชาชนคนกรุงเทพฯก็ต้องเผชิญปัญหาฝุ่นควันกันต่อไป

เมื่อไรที่ค่าฝุ่นกลับมาเกินมาตฐานเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกนั่นแหละ ก็จะเห็นมหกรรมเฮโลมาช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกครั้ง

ผมอยากเห็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าครับ อะไรที่เป็นต้นตอทำให้ฝุ่นควันเพิ่มมากขึ้นเจ้าหน้าที่รู้ดี ต้องแก้ตรงจุดนั้นจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถาวรครับ

เลิกเสียทีแก้ปัญหาแบบขอไปที ได้เวลาบูรณาการหยุดปัญหาที่ต้นเหตุได้แล้ว

สมชาย บุญเหลือ

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ