M2F TALK

โดย สมชาย บุญเหลือ

16 มกราคม 2562 : 06:00 น.

.

ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณลที่เกินมาตรฐานช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จนอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพของคนกรุง

ทำให้หลายหน่วยงานตื่นตัวตื่นตูมกันยกใหญ่ ไล่ตั้งแต่ลุงตู่ มาจนถึงหน่วยงานของ กระทรวง กรม กองต่างๆ และกทม.ต่างกุรีกุจอหาทางแก้ปัญหาฝุ่นควันกันยกใหญ่

ความจริงแล้วปัญหาฝุ่นควันที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน ก็ส่งสัญญาณให้เราเห็นกันมาตลอดในหลายๆ พื้นที่ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นวันสองวันนี้

และถ้าย้อนไปดูข้อมูลเก่าๆในปีที่ผ่านมาก็พบว่า ช่วงนี้มักเกิดปัญหาฝุ่นควันเกิดขึ้น เพียงแต่ปีนี้เกิดมากและเกิดต่อเนื่องในหลายพื้นที่ และเป็นข่าวดัง

ต้องยอมรับว่า มาตรการที่ทำกันอยู่ในเวลานี้ ล้วนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นฉีดพ่นละอองน้ำ การทำฝนเทียม หรือแม้แต่การจับกุมร้านค้าฉวยโอกาสขายหน้ากากอนามัยแพง

เมื่อค่าฝุ่นกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ เจ้าหน้าที่กลับเข้ากรมกอง ประชาชนคนกรุงเทพฯก็ต้องเผชิญปัญหาฝุ่นควันกันต่อไป

เมื่อไรที่ค่าฝุ่นกลับมาเกินมาตฐานเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกนั่นแหละ ก็จะเห็นมหกรรมเฮโลมาช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอีกครั้ง

ผมอยากเห็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่าครับ อะไรที่เป็นต้นตอทำให้ฝุ่นควันเพิ่มมากขึ้นเจ้าหน้าที่รู้ดี ต้องแก้ตรงจุดนั้นจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถาวรครับ

เลิกเสียทีแก้ปัญหาแบบขอไปที ได้เวลาบูรณาการหยุดปัญหาที่ต้นเหตุได้แล้ว

สมชาย บุญเหลือ

ข่าวเด่น

กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชรทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันอาสาฬหบูชา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันอาสาฬหบูชา

นักชีววิทยา จุฬาฯ โชว์ “กะท่างน้ำดอยภูคา” ชนิดใหม่ของโลก

นักวิจัยภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่ภาพการค้นพบใหม่ “กะท่างน้ำดอยภูคา” ชนิดใหม่ของโลกจากอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน บนแนวเทือกเขาหลวงพระบาง เป็นตัวชี้วัดสุขภาพป่าที่สมบูรณ์และไร้สารเคมีปนเปื้อน

คนเลี้ยงลิงขึ้นมะพร้าวพ้อต่างชาติไม่เข้าใจวิถีชาวสวน

ลูกสาว“ลุงสมพร คนสอนลิง”โรงเรียนลิงสุราษฎร์ชื่อดังระบุต่างชาติไม่เข้าใจวิถีชาวสวนมะพร้าวที่ใช้ลิงเก็บย้นรักเหมือนลูก ด้านเกษตรกรเชื่อเป็นการตอบโต้ทางการค้าที่รัฐบาลไทยแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิดที่ใช้ยาปราบศัตรูพืช

แม่ลูก 4 เครียดหนักถูกเรียกเงินเยียวยาคืนทั้งที่ไม่เคยได้เลย

จ.สุราษฎร์ธานี-แม่ลูก 4 ร้องศูนย์ดำรงธรรมเครียดหนักกลัวติดคุกถูกเรียกคืนเงิน 5 พัน 3 เดือนทั้งที่ไม่ได้สักบาท ผู้ว่าฯไปพบถึงบ้านยันไม่ต้องคืน เพราะไม่มีเงินโอนมา

ข่าวที่น่าสนใจ