BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

12 กุมภาพันธ์ 2562 : 15:56 น.

วธ.ร่วมสวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจวาเลนไทน์ ปีนี้ ร้อยละ 71.01 อยากมอบความรักพ่อแม่ รองลงมาคือ คนรัก-เพื่อน-อาจารย์

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล ม.สวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน หัวข้อ “วันแห่งความรัก (14 กุมภา วันวาเลนไทน์)” จากกลุ่มตัวอย่าง 7,436 คนทั่วประเทศ ผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 51.17 ให้ความสำคัญพอๆ กับทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ 22.53 ไม่ได้ให้ความสำคัญ ร้อยละ 10.65 ให้ความสำคัญมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ร้อยละ 10.01 ให้ความสำคัญมากที่สุด และร้อยละ 5.56 ให้ความสำคัญน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา

สำหรับบุคคลที่อยากมอบความรักหรือส่งความรู้สึกที่ดีในวันวาเลนไทน์มากที่สุด ร้อยละ 71.01 ระบุ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ร้อยละ 31.33 แฟน คนรัก ร้อยละ 26.59 เพื่อน ร้อยละ 19.28 ครูอาจารย์ ผู้มีพระคุณ ผู้บังคับบัญชา และร้อยละ 9.72 สามี ภรรยา จากการสอบถามว่าคู่รักศิลปิน ดารา นักร้องที่ชื่นชอบและคิดว่าเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ ได้แก่ ณเดชน์-ญาญ่า ตูน-ก้อย เวียร์-เบลล่า บอย-เจี๊ยบ แดน-แพตตี้

นอกจากนี้ สอบถามว่า สิ่งที่อยากมอบให้แฟน คนรัก พ่อแม่ ครอบครัว มากที่สุดในวันวาเลนไทน์ ร้อยละ 53.99 บอกรักด้วยคำพูด ร้อยละ 37.24 มีเวลาอยู่ด้วยกัน ร้อยละ 36.31 บอกรักด้วยกายภาพ เช่น กอด หอมแก้ม ร้อยละ 22.43 ดอกกุหลาบ ร้อยละ 21.19 ไปเที่ยวด้วยกัน ร้อยละ 15.01 บอกรักผ่านโซเชียล ร้อยละ 14.87 มอบสิ่งของแทนใจ เช่น สร้อย แหวน เงิน ทอง และร้อยละ 10.56 ให้ช็อกโกแลต

ทั้งนี้ ประโยคหรือคำพูดในวันวาเลนไทน์ที่ตั้งใจบอกรักพ่อแม่และคนรัก ได้แก่ 1.ผม หนู รักพ่อกับแม่ จะเป็นคนดี ตั้งใจเรียน 2.รักพ่อ แม่มากนะ ครับ/ค่ะ 3.รักนะ ครับ/ค่ะ 4.สุขสันต์วันวาเลนไทน์ Happy Valentine's Day และ 5.รักที่สุด และจากการสอบถามความเห็นว่าการแสดงออกของวัยรุ่นยุคใหม่ในเรื่องความรัก การบอกรักที่สร้างสรรค์ ปลอดภัยตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ร้อยละ 59.33 บอกว่า วัยเรียนที่มีรักต้องใจแข็ง อย่าใจอ่อน ให้ใช้เหตุผลเหนืออารมณ์ รักนวลสงวนตัว ร้อยละ 52.23 คนในครอบครัวต้องรับรู้เสมอ อยู่ในสายตาของผู้ใหญ่ ร้อยละ 42.33 ซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ร้อยละ 37.99 ไม่ชิงสุกก่อนห่าม ร้อยละ 30.97 เข้าตามตรอก ออกตามประตู และร้อยละ 29.85 ห้ามใกล้ชิดจนเกินงามทั้งในที่ลับและที่แจ้ง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน           

นายวีระกล่าวอีกว่า จาการสอบถามว่า หากแฟนหรือคนรักขอมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ จะใช้คำพูดปฏิเสธอย่างไร คำตอบอันดับ 1 ปฏิเสธไปตรงๆ ว่ายังไม่พร้อม ยังไม่ถึงเวลา อันดับ 2 ขอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน อันดับ 3 ควรรอให้เราแต่งงานกันก่อน อันดับ 4 ค่อยดูกันไปก่อนนะ อันดับ 5 ถ้าเธอรักเราเธอต้องรอได้ และอันดับ 6 ถ้ารักกันจริงอย่าทำแบบนี้ 

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าต้องการให้ภาครัฐ และ วธ.ควรจัดขึ้นเพื่อสร้างค่านิยมที่ดีในวันแห่งความรัก ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า 1.กิจกรรมชวนคู่รัก พ่อ-แม่ เพื่อน ไหว้พระ ทำบุญ 9 วัด เลี้ยงอาหารสถานสงเคราะห์เด็ก ผู้สูงอายุ โรงพยาบาลเด็ก โรงพยาบาลสงฆ์ 2.กิจกรรมประกวดสื่อประชาสัมพันธ์รักอย่างมีคุณค่าและเหตุผล ในรูปแบบต่างๆ เช่น หนังสั้น บทความ คลิปวีดิโอ ฯลฯ

3.กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่ทำให้เห็นถึงการแสดงออกในความรักแบบไทยๆ ปลูกฝังค่านิยมของวัฒนธรรมไทย การรักนวลสงวนตัว ผ่านสื่อละครโทรทัศน์ 4.กิจกรรมนิทรรศการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับวันแห่งความรัก ความรักในรูปแบบต่างๆ  วิธีการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และ 5.กิจกรรมทำการ์ดมอบให้กับคนที่เรารัก

ข่าวเด่น

สพฐ.ชี้ความจำเป็นเงินอุดหนุนอย่างมีเงื่อนไขช่วยนร.ยากจนที่สุดได้จริง

สพฐ.ระบุเงินอุดหนุนอย่างมีเงื่อนไข ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้นักเรียนยากจนที่สุดได้จริง ชี้หากไม่ถูกตัดงบ ปีการศึกษา 2563 สามารถช่วยเด็กอนุบาลยากจนที่สุดได้มากกว่า 1.5 แสนคน

กสิกรไทยไม่หยุดทำดี มอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับครูและนักเรียน อ.อุ้มผาง จ.ตาก

คนกสิกรไทยไม่หยุดทำความดี ลุยส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ละมุง และศูนย์เด็กเล็กบ้านป่าละทะ อ.อุ้มผาง จ.ตาก

มท.ประชุมผู้ว่าฯทั่วประเทศรับมืออุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่

มหาดไทยจัดประชุมศปถ.เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุทางถนนในช่วงปีใหม่ พร้อมทั้งนำโครงการ "ตำบลขับขี่ ปลอดภัย"มาบังคับใช้เพื่อลดอุบัติเหตุลงถึงระดับตำบล

ข่าวที่น่าสนใจ