BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 มีนาคม 2562 : 15:41 น.

ผู้ว่าฯ กทม.เร่งหาข้อยุติการปรับภูมิทัศน์ถนนข้าวสาร

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ครั้งที่ 6/2562 ถึงกรณีการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณถนนข้าวสาร ว่า ในการดำเนินการนั้นเบื้องต้นการปรับปรุงทางเท้าสามารถทำได้ก่อนและทำได้เลย ส่วนการต่อเติมหลังคาจะต้องมีการหารือว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการหารือและขออนุญาตคณะกรรมการเกาะรัตนโกสินทร์ก่อนว่าทำได้ไหม เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็สามารถเริ่มดำเนินการได้เลย

นอกจากนี้ กรณีที่ทางผู้ค้าบริเวณถนนข้าวสารเรียกร้องอยากทำการค้าตลอด 24 ชม. ไม่น่าจะทำได้ เพราะหลังจากเวลา 07.00-08.00 น. ไปแล้ว คนค่อนข้างน้อย ซึ่งอาจให้ทำการค้าได้ในเวลา 16.00-24.00 น. และในส่วนที่ผู้ค้ามีการจับจองพื้นที่ตั้งแผงค้าหน้าร้านค้าที่เป็นตึกหรืออาคาร ทางร้านค้าเองก็ไม่อยากให้บังหน้าร้านของเขา ขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้ที่รับผิดชอบไปเจรจากับผู้ค้า รวมถึงประสานไปยังตำรวจในพื้นที่เพื่อหารือถึงแนวทางการเดินรถในเส้นทางดังกล่าวว่าจะเป็นเส้นทางเดินรถทางเดียวหรือไม่ อีกทั้งจะมีการขีดสีตีเส้นให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้ผู้ค้ามีการรุกล้ำลงมาบนพื้นผิวจราจร

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือว่าจะบริหารจัดการพื้นที่บริเวณดังกล่าวอย่างไร เช่น ทางเท้ากว้าง 4 เมตร จะตีเส้นแบ่งให้เป็นทางเดินเท้า 2 เมตร เป็นที่ตั้งแผงค้า 2 เมตรได้ไหม แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเมื่อมีการแบ่งพื้นที่ตีเส้นชัดเจนก็ยังมีผู้ค้าที่รุกล้ำพื้นที่อยู่ จึงต้องหารือว่าหากแบ่งพื้นที่ให้ตั้งแผงค้าได้แล้ว เมื่อผู้ค้ายังรุกล้ำพื้นที่จะมีการจับปรับไหม ต้องมีการทำข้อตกลงกับผู้ค้าก่อนว่าจะยอมรับหรือไม่ ซึ่งได้มอบหมายให้ผู้ที่รับผิดชอบไปหารือแนวทางดำเนินการแล้วนำมาเข้าที่ประชุมในครั้งต่อไปเพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

ข่าวเด่น

‘ยูเนสโก’ยกย่องไทยเป็นผู้นำความเสมอภาคทางการศึกษาของเอเชีย

กสศ.- ยูเนสโก ลงนาม MOU ร่วมสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาชี้แนวโน้มเด็กนอกระบบทั่วโลกกลับมาเพิ่มสูงขึ้น ทั่วโลกชู ABE หรือการปฏิรูปการศึกษาโดยใช้พื้นที่เป็นฐานการทำงาน แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำการศึกษา

ประธานกสม.เร่งประธานศาลฎีกาแต่งตั้งกสม.ชั่วคราว

ประธานกสม. เผยการไม่แต่งตั้ง กสม.ชั่วคราวสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติ ชี้กระทบเรื่องขอคืนสถานะ A จากเครือข่ายสถาบันสิทธิมนุษยชนสากล อีกทั้งมีเรื่องค้างรอการพิจารณาจำนวนมาก

“บอร์ดวัคซีนชาติ” ไฟเขียวระเบียบทุนวิจัยและจัดซื้อวัคซีนในประเทศ

คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เห็นชอบระเบียบฯ ว่าด้วยการให้ทุนเพื่อการวิจัย การพัฒนาการผลิตวัคซีน การคัดเลือก และวิธีการจัดซื้อยาที่เป็นวัคซีนในประเทศ หวังได้ใช้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสอดคล้องยุทธศาสตร์ความมั่นคงด้านวัคซีน

ตร.ปลอมตัวเป็นคนหาปลาจับผู้ต้องหาหนีคดีพรากผู้เยาว์ 10 ปี

ขอนแก่น- ตำรวจลงทุนปลอมตัวเป็นคนหาปลาซุ่มเงียบจับผู้ต้องหาหนีคดีพรากผู้เยาว์มานาน 10 ปี พบประวัติยาวเป็นหางว่างทั้งข่มขืน-ยาเสพติด

ข่าวที่น่าสนใจ