BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

24 พฤศจิกายน 2562 : 15:56 น.

กทม.ผนึกภาคเอกชนจัดงานแข่งเรือคลองประเวศบุรีรมย์ สืบสานประเพณีเก่าแก่เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมแห่งสายน้ำไว้คู่กับชุมชนริมคลองตลอดไป

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกทม. เป็นประธานเปิด“งานสืบสานประเพณีแข่งเรือคลองประเวศบุรีรมย์” โดยมี พระครูโสภณพิหารกิจ เจ้าอาวาสวัดกระทุ่มเสือปลา พร้อมด้วย นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกทม. นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม.และโฆษกกทม.ผู้บริหารกทม. นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ พร้อมประชาชนร่วมชมการแข่งกันจำนวนมากณ วัดกระทุ่มเสือปลา เขตประเวศ

ทั้งนี้ กทม.โดยสำนักงานเขตประเวศ ร่วมกับคณะกรรมการบริหารและพัฒนาท้องถิ่นเขตประเวศ (ภาคเอกชน)และวัดกระทุ่มเสือปลา จัดงานประเพณีแข่งเรือคลองประเวศบุรีรมย์ เป็นครั้งที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สายน้ำ โดยเฉพาะคลองประเวศบุรีรมย์ที่มีประวัติศาสตร์อันดีงามและยาวนานไว้เป็นมรดกไว้ให้คนรุ่นหลัง และเพื่อรองรับการพัฒนากทม.ให้เป็นเมือง เวนิสตะวันออก รวมทั้งเป็นการสืบสานประเพณี วิถีชีวิตชุมชน และมรดกวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เกี่ยวพันกับสายน้ำ

สำหรับ กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย 1.การแข่งขันเรือพาย ประเภทต่าง ๆ ได้แก่ เรือเพียว ขนาด 7 ฝีพาย ประเภท บุคคลทั่วไป เรือเพียว ขนาด 12 ฝีพาย ประเภท บุคคลทั่วไป เรือมาด ขนาด 12 ฝีพาย ประเภท บุคคลทั่วไป เรือหัวใบ้ท้ายบอด ขนาด 2 ฝีพาย ประเภท บุคคลทั่วไปชาย และเรือหัวใบ้ท้ายบอด ขนาด 2 ฝีพาย ประเภท บุคคลทั่วไปหญิง 2.การเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น วัดกระทุ่มเสือปลา 3.กิจกรรมกีฬาทางน้ำมหาสนุก ได้แก่ การชกมวยทะเล เป็นต้น 4.กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว การปั่นจักรยานภายใต้แนวคิด “ปั่นวันเดียว เที่ยวประเวศ” เพื่อเข้าชมศาสนสถาน และแหล่งท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่บริเวณ ริมคลองประเวศบุรีรมย์

นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกทม. เปิดเผยว่า นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคูคลองให้เป็นแหล่งสัญจรทางน้ำและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต รวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม กทม.จึงได้มอบหมายให้สำนักงานเขตประเวศ ร่วมมือกับหลายภาคส่วน และวัดกระทุ่มเสือปลา จัดงานสืบสานประเพณีแข่งเรือคลองประเวศบุรีรมย์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมแห่งสายน้ำไว้คู่กับชุมชนคลองประเวศบุรีรมย์ตลอดไป

ข่าวเด่น

'เด็กปะแป้ง-เด็กขายดอกไม้' ยุวฑูตตัวน้อยเสน่ห์แห่งสังขละบุรี

"สะพานมอญ"แลนด์มาร์คสำคัญดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศให้หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวสังขละบุรี เมืองชายแดนที่เงียบสงบแห่งนี้ "เด็กปะแป้ง-เด็กขายดอกไม้" ยุวฑูตตัวน้อยอีกหนึ่งเสน่ห์ชวนให้อยากมาเที่ยว

2 แม่ลูกขับรถลุยฝนเจอน้ำหลากท่วมมิดคันรอดตายหวุดหวิด

ชลบุรี-2 แม่ลูกขับเก๋งหรูตอนฝนตกเกิดน้ำหลากจากที่สูงลงมาอย่างรวดเร็วท่วมรถจนมิดลอยไปตามกระแสน้ำ โชคดีมีผู้เห็นเหตุการณ์ทบกระจกช่วยดึงออกมาจากตัวรถรอดตายหวุดหวิด

ข่าวที่น่าสนใจ