BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

02 สิงหาคม 2563 : 16:20 น.

รอดไหม!ชาวเยอรมนีประท้วงนับหมื่นต้านสวมหน้ากาก ขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเยอรมนีมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าเป็นห่วง

Photo by John MACDOUGALL / AFP

ชาวเยอรมันที่ขึ้นชื่อในเรื่องการปฏิบัตามระเบียบวินัยเริ่มที่จะทนไม่ไหวกับกฎระเบียบต่างๆ ที่รัฐบาลนำมาใช้เพื่อควบคุมการระบาด ประชาชนจำนวนมากจึงรวมตัวกันประท้วงการสวมหน้ากากอนามัยและบอกว่าการระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่สมคบคิดของรัฐบาลเพื่อควบคุมประชาชน

ผู้จัดการชมนุมคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมถึง 500,000 คนแต่มาจริงๆ 20,000 คนซึ่งก็ยังนับว่ามีจำนวนมาก และภาพจากสำนักข่าว AFP แสดงให้เห็นฝูงชนที่ล้นหลามตามท้องถนนสายหลักของกรุงเบอร์ลิน

Photo by John MACDOUGALL / AFP

ผู้ประท้วงร้องตะโกนคำขวัญว่า "พวกเราคือคลื่นระบาดลูกที่สอง" และที่มาแสดงพลังครั้งนี้เพื่อเรียกร้อง "วันแห่งเสรีภาพ" หลังจากต้องถูกรัฐบาลควบคุมมานานหลายเดือนแล้ว

แต่บรรดานักการเมืองตำหนิผู้ชุมุมว่าไม่มีความรับผิดชอบ เช่น ซาสเกีย เอสเคนจากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยที่เรียกคนเหล่านี้ว่า Covidiots หรือ คนโง่เขลาที่ไม่เชื่อเรื่องโรคโควิด-19

Photo by John MACDOUGALL / AFP

เจนส์ สปาห์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีบอกว่า "ก็ใช่ การประท้วงเป็นสิ่งที่ทำได้ในช่วงเวลาโคโรนาไวรัสกำลังระบาด แต่ต้องไม่เป็นเช่นนี้ การเว้นระยะห่าง กฎเรื่องสุขอนามัย และหน้ากากนอามัยมีไว้เพื่อปกป้องพวกเราทุกคนดังนั้นเราจึงปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ"

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเยอรมนีมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าเป็นห่วง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อในวงจำกัดและสามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่ง

Photo by John MACDOUGALL / AFP

ข่าวเด่น

UNODC พบป.ป.ส.กังวลยาเสพติดเพิ่มมากช่วงโควิด

ป.ป.ส.สอบบริษัทขายอาหารทะเลส่งไอซ์เหลวในกุ้งแข่แข็ง พบชาวฮ่องกงเป็นผู้สั่งปลายทาง ด้าน UNODC เผยสถานการณ์ยาเสพติดขยายตัวเพิ่มอย่างมากในช่วงโควิดระบาด

ไอคอนสยาม ทุ่มงบกว่า 15 ล้านบาท จัดแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี

“ICONSIAM WORLD OF GIFTS – Let the Magic Begin” ลุ้นรางวัลสุดยิ่งใหญ่ ทั้งรถยนต์ ทองคำ และบัตรกำนัลแทนเงินสด พร้อมแม็กเน็ตใหม่ เติมเต็มประสบการณ์แปลกใหม่ให้ทุกวัน

อนามัยโลกเตือนโลกเสี่ยง 'โอไมครอน' สูงมาก

"โอไมครอนมีการกลายพันธุ์มากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ความเสี่ยงโดยรวมทั่วโลกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดได้รับการประเมินว่าอยู่ในระดับสูงมาก"

ข่าวที่น่าสนใจ