BKK NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

13 มิถุนายน 2564 : 21:30 น.

กรุงเทพตะวันออก รวมพลังปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ฟื้นฟูระบบนิเวศน์ป่าชายเลนบางขุนเทียน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร และนายธรณ์เทพ ชัยธนกวิน ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ จำนวน 1,000 ท่อ รวมทั้งสิ้น 3,000 ต้น โดยมี คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ผู้บริหารเขตบางขุนเทียน กลุ่มรักษ์กรุงเทพ และสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ร่วมกิจกรรม ณ ชายทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ประกอบด้วย เขตบางกะปิ เขตสะพานสูง เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว เขตลาดกระบัง เขตมีนบุรี เขตหนองจอก เขตคลองสามวา และเขตประเวศ ร่วมกับกลุ่มรักษ์กรุงเทพ และสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย จัดกิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ จำนวน 1,000 ท่อ รวมทั้งสิ้น 3,000 ต้น

สำหรับ การปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ เป็นการพัฒนารูปแบบการปลูกป่าชายเลนเพื่อให้ต้นกล้าโกงกางปลอดภัยจากคลื่นทะเลที่ซัดเข้ามา สามารถยืนต้นได้โดยไม่โค่นล้มหรือถูกน้ำทะเลซัดหายไป โดยใช้วิธีการปักท่อซีเมนต์ลงไปในแปลงปลูกที่ได้กำหนดไว้ จากนั้นนำดินโคลนใส่ลงไปในท่อซีเมนต์ แล้วนำต้นกล้าโกงกางปลูกลงไปในท่อซีเมนต์ เพื่อเลี้ยงต้นกล้าโกงกางให้เจริญเติบโตแข็งแรง ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนต้นโกงกาง เพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน อันเป็นการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน ฟื้นฟูป่าชายเลนให้คืนสู่สภาพเดิม ที่มีความสมดุลของระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาหารให้แก่สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เป็นแหล่งอนุบาลตัวอ่อนของสัตว์หลากหลายชนิด ตลอดจนเป็นแหล่งศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติเชิงนิเวศที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ สำนักงานเขตบางขุนเทียน ได้ปรับปรุงทาสีตกแต่งสะพานเส้นทางศึกษาธรรมชาติ (คู่ขนาน) ตั้งแต่บริเวณศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลน (อาคารเรือนเขียว) ไปจนถึงบริเวณจุดชมวิวหน้าทะเล ความกว้าง 2.55 ม. ความยาวทั้งสิ้น 2,820 ม. แล้วเสร็จเรียบร้อย รวมถึงการเพ้นท์ภาพสามมิติบนพื้น บริเวณจุดชมวิวหน้าทะเลบางขุนเทียน เพื่อเพิ่มความสวยงาม เป็นจุดถ่ายภาพ และเป็นจุด Check in แห่งใหม่ รวมถึงเป็นการดึงดูดประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยว นักปั่นจักรยาน หรือผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเซิร์ฟสเก็ตให้เข้ามาใช้เส้นทางดังกล่าว เดินชมธรรมชาติ วิ่ง ปั่นจักรยานออกกำลังกาย หรือเล่นเซิร์ฟสเก็ต ท่ามกลางป่าโกงกาง บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชายทะเลบางขุนเทียน ระยะทางไปกลับ 8 กม.

ข่าวเด่น

กปน. จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เนื่องในโอกาสวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ และวันดินโลก 5 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 08.00 น. ณ อาคารอเนกประสงค์ นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

กปน. และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือด้านการวิจัยวิชาการทางวิทยาศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เวลา 10.00 น. ณ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)

รองเลขาธิการ กศน.ปิดการประชุม ผู้บริหารกลุ่ม/ศูนย์ส่วนกลาง สำนักงาน กศน. สัญจร ประจำปีงบประมาณ 2566 ครั้งที่ 1

จังหวัดน่าน ตามแนวทางการดำเนินงาน กศน.เพื่อประชาชน “กศน.ก้าวใหม่ : ก้าวแห่งคุณภาพ”

2 ธ.ค. 65 เวลา 10.00 น. ปภ.รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2565 เกิดวาตภัยในพื้นที่

5 จังหวัด 6 อำเภอ 14 ตำบล 34 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 357 หลัง ซึ่ง ปภ. ได้ประสานจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น

ข่าวที่น่าสนใจ