NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

29 เมษายน 2562 : 20:05 น.

.

เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันที่ 4-6 พ.ค.62 ซึ่งถือเป็นงานสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ตามโบราณราชประเพณี ที่พวกเราชาวไทยและทั่วโลก จะได้มีโอกาสได้เห็นสักครั้งในชีวิต

กทม.และทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนจิตอาสา จึงได้ร่วมกันจัดเตรียมงานอย่างคึกคัก ด้วยกำลังกาย กำลังใจ และกำลังความสามารถตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ที่กำลังจะมีขึ้นนี้ ยิ่งใหญ่ และงดงามสมพระเกียรติ พร้อมต้อนรับพี่น้องประชาชนในฐานะแขกของพระเจ้าอยู่หัวที่จะเดินทางมาร่วมชื่นชมพระบารมีในครั้งนี้อย่างเต็มที่

ขณะนี้ การเตรียมงานทุกด้านมีความพร้อม 100% แล้วครับ ทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์ ประดับตกแต่งเมือง การดูแลความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างครบถ้วน ทั้งด้านโรงครัวพระราชทาน อาหารว่าง จุดบริการน้ำดื่ม เบาะรองนั่ง เสื่อ และหญ้าเทียม จุดบริการห้องสุขา ทั้งการจัดเตรียมห้องสุขาเคลื่อนที่กระจายตามจุดต่างๆ และยังมีบ้านเรือนประชาชนที่สนับสนุนห้องสุขาอีก 68 หลัง ซึ่งจะติดสติ๊กเกอร์แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นชัดเจน

ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เตรียมเครื่องพ่นหมอกน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อลดความร้อนจำนวน 500 ชุด กระจายทั่วพื้นที่บริเวณจัดงานพระราชพิธีฯ กระทรวงคมนาคม จัดบริการขนส่งมวลชนฟรีทั้งทางรถ ทางเรือ และรถไฟ จากพื้นที่ปริมณฑล มายังกรุงเทพมหานคร ช่วงวันที่ 4-6 พ.ค.62 เช่น เดินเรือจากนนทบุรีถึงท่าเรือปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร และรถไฟฟรีเส้นทางจากอยุธยา นครปฐม ฉะเชิงเทราถึงหัวลำโพง และจากแม่กลองถึงวงเวียนใหญ่ ทั้งเที่ยวไปและกลับ

ขณะที่ ขสมก.จัดบริการเดินรถรับส่งฟรี ระหว่างวันที่ 2 – 6 พ.ค.62 ใน 11 เส้นทาง ถึงจุดส่งคนประชาชนเข้าร่วมงานฯ คือ 1.เมืองทองธานี, ศูนย์ราชการ – สนามม้านางเลิ้ง 2.สโมสรตำรวจ, ม.เกษตรศาสตร์ – สนามม้านางเลิ้ง 3.สโมสรกองทัพบก, กทม.2 – สนามม้านางเลิ้ง 4.ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต – สนามม้านางเลิ้ง 5.ที่จอดรถของ รถไฟฟ้า(รฟม.) รัชดาฯ, MRT, ศาลอาญา - บ้านมนังคศิลา

6.อิเกีย, เมกะ, ไบเทคบางนา – บ้านมนังคศิลา 7.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง – บ้านมนังคศิลา 8.ท่าเรือคลองเตย, โรงงานยาสูบ, แอร์พอร์ตลิงค์มังกะสัน – บ้าน มนังคศิลา 9.เซ็นทรัลพระราม 2, โรงเรียนบางมดวิทยา, – วัดเทพศิรินทร์ 10.พุทธมณฑลสาย 4, เซ็นทรัลศาลายา , อู่รถบรมราชชนนี, มหาวิทยาลัยทองสุข – วัดเทพศิรินทร์ และ 11.เซ็นทรัลเวสเกต – สะพานพระปิ่นเกล้า

พร้อมจัดเส้นทางเดินรถเฉพาะกิจ รับส่งทุกป้าย จำนวน 6 เส้นทาง คือ 1.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - สนามม้านางเลิ้ง 2.สถานีขนส่งจตุจักร – สนามม้านางเลิ้ง 3.วงเวียนใหญ่ - สะพานพระพุทธยอดฟ้า 4.สนามศุภชลาศัย - บ้านมนังคศิลา 5.สถานีขนส่งกรุงเทพ (สายใต้ใหม่) – สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และ 6.สถานีรถไฟหัวลำโพง – บ้านมนังคศิลา อีกด้วย

นอกกจากนี้ ยังมีหน่วยบริการประชาชนทุกระยะ 200 เมตร รวม 66 จุด จุดบริการทาการแพทย์ 351 ทีม ทั้งหน่วยบริการ หน่วยเดินเท้า และหน่วยฉุกเฉิน จากทม. กระทรวงสาธารณสุข กรมแพทย์ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ รพ.ตำรวจ โรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลเอกชน และมูลนิธิต่างๆ เพื่อดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน

ติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ จำนวน 25 จุด เพื่อให้ประชาชนที่ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทในการเสด็จฯ สามารถรับชมพระราชพิธีฯ ได้อย่างครอบคลุมทั่วถึง และใกล้ชิด รวมทั้งจะติดตั้ง โทรทัศน์ ขนาด 49 นิ้ว 3 จุด รวม 20 เครื่อง บริเวณวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เพื่อให้ประชาชนที่ร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทในการเสด็จฯ สามารถรับชมพระราชพิธีฯ ได้อย่างครอบคลุมทั่วถึง และใกล้ชิด พร้อมทั้งมีนักเรียนและนักศึกษาที่มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศมาให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวด้วย

สำหรับ ประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อร่วมงานพระราชพิธีฯ กทม. ได้จัดเตรียมสถานที่พักพร้อมเครื่องนอน อาหาร และน้ำดื่ม ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 และอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง สามารถรองรับประชาชนได้จำนวน 1,000 คน ซึ่งผู้พักค้างสามารถเดินทางด้วยรถ ขสมก. เส้นทางสโมสรกองทัพบก, กทม.2 – สนามม้านางเลิ้ง เพื่อเข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ

กทม.และทุกหน่วยงาน ได้เตรียมความพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกแก่ทุกท่านแล้ว ขอให้พี่น้องประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ โปรดเตรียมพร้อมสุขภาพร่างกายของท่าน อย่าลืมพกบัตรประจำตัวประชาชน และยาประจำตัว แล้วมาร่วมแสดงความจงรักภักดี และชื่นชมในพระบารมีของพระเจ้าอยู่หัว ด้วยความปิติสุขไปพร้อมๆ กันครับ

กองบรรณาธิการ M2F

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวเทศกาล“เทศกาลกินหมึกแดดเดียวและอาหารทะเล”

นอภ.ปราณบุรีชวนเที่ยวงานเทศกาล“เทศกาลกินหมึกแดดเดียวและอาหารทะเล” ครั้งที่ 6 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ประจวบคิรีขันธ์

'เซญ่า กะทะร้อน'ยอมรับผิดวิจารณ์เวทีมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019

สมุทรปราการ-เซญ่า กะทะร้อนผู้ต้องหาใช้โซเชียลวิจารณ์หมิ่นประมาทเวทีมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 ยอมขอโทษ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล และกองประกวดทำให้เสื่อมเสีย พร้อมจะไลฟ์ขอโทษในวันนี้

หนุน'สวช.'พัฒนาวัคซีนไทยให้มีความมั่นคงยั่งยืน

นายกสภาจุฬาฯ เชื่อการมี พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนฯ สร้างโอกาสการพัฒนาวัคซีนไทยให้เกิดความยั่งยืน พร้อมหนุน 'สวช.' เดินหน้าพัฒนาวัคซีน

ข่าวที่น่าสนใจ