NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

12 ตุลาคม 2563 : 12:05 น.

.

ฝนฟ้าอากาศก็ยังต้องติดตามต่อเนื่อง พร้อมไปกับการพัฒนาระบบป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันการพัฒนาเมืองในด้านต่างๆ ก็ไม่หยุดนิ่งครับ โดยเดือนธันวาคม 2563 นี้ กทม.จะพร้อมให้บริการรถไฟฟ้าอีก 2 เส้นทาง เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้กทม.เร่งพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในพื้นที่กรุงเทพฯ เชื่อมต่อแบบล้อ ราง เรือ เพื่อส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน และอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศ ช่วยลดปัญหามลพิษ และเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพี่น้องประชาชนในระยะยาวครับ

ที่กำลังจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ มี 2 เส้นทาง คือ โครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสีเขียว (เหนือ) หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ช่วงจากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ – คูคต อีก 7 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 59 สถานีสายหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยกคปอ. และสถานีคูคต หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทยอยเปิดให้บริการช่วงจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว – วัดพระศรีมหาธาตุไปแล้ว 9 สถานี เมื่อเดือน มิ.ย.63 ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดนี้รัฐบาลเป็นผู้ลงทุนงานโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดครับ และตั้งใจที่จะก่อสร้างให้แล้วเสร็จ พร้อมเปิดเดินรถเพื่อบริการประชาชนให้ได้ภายในต้นเดือน ธ.ค.63 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยส่วนที่ขยายถึงคูคตก็จะให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรีครับ

ต่อไปการเดินทางเชื่อมต่อ 3 จังหวัด คือ สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และปทุมธานี จะสะดวก รวดเร็ว และง่ายขึ้น ลดความคับคั่งบนถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ ชั้นใน และถนนพหลโยธิน ซึ่งถือเป็นถนนสายหลักที่ผ่านสถานที่สำคัญๆ มากมาย ทั้งย่านธุรกิจ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ราชการ สถานศึกษา และย่านที่พักอาศัยหนาแน่น และถือเป็นการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเต็มระบบตลอดสาย จากสถานีเคหะสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ถึงสถานีคูคต จังหวัดปทุมธานี รวมระยะทาง 68.25 กิโลเมตร จำนวน 59 สถานี เป็นการพัฒนาโครงการข่ายเดินรถไฟฟ้าที่เข้าถึงประชาชนได้มากที่สุด และจะช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่ในเส้นทางที่รถไฟฟ้าผ่านอีกด้วย อีกหนึ่งเส้นทาง คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ตามแนวถนนกรุงธนบุรี ถนนเจริญนครและถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน จำนวน 3 สถานี โดยเอกชนเป็นผู้ลงทุน ให้ จะเปิดบริการกลางเดือน ธ.ค.63 ขณะนี้กำลังทดลองเดินรถ 3 ขบวน เพื่อหาจุดบกพร่องและทำให้สมบูรณ์ โดยจะได้เชิญ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเปิดให้บริการเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

ไม่เพียงแต่การพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสาธารณะระบบรางเท่านั้น รัฐบาลยังมีนโยบายให้พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะเชื่อมกันเป็นโครงข่ายล้อ ราง เรือ โดยการพัฒนาคูคลองสายต่างๆ ให้สามารถเดินเรือโดยสารได้ เพื่อให้การเดินทางขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบเชื่อมต่อถึงกัน และเข้าถึงพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุดครับ

กองบรรณาธิการ M2F

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ