MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

16 ธันวาคม 2561 : 09:00 น.

ธุรกิจทัวร์คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศซบเซาหนัก เกิดจากหลายปัจจัยรุมเร้า รวมถึงภาครัฐไม่ให้ข้าราชการเดินทางไปดูงานเมืองนอก

นายชาตรี ตั้งเธียรกุล กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ แพลนเน็ต อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ให้บริการทัวร์ต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวของกลุ่มคนไทยเที่ยวต่างประเทศ หรือ เอาต์บาวด์ ในปีนี้ค่อนข้างซบเซา โดยเฉพาะยอดขายแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศในกลุ่มลูกค้าองค์กร กลุ่มอินเซน ทีฟทัวร์ลดลงไปกว่า 40% จากความกัวลของปัญหาสงครามการค้าสหรัฐกับจีน รวมทั้งสภาพเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศที่ชะลอ ทำให้หลายองค์กรและลูกค้าคนไทยปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายการท่องเที่ยว ระมัดระวังการใช้จ่าย

สำหรับ สัญญาณที่เริ่มลดลง เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ช่วงกลางปีและต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน สะท้อนจากยอดการท่องเที่ยวทัวร์ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ที่มีคนไทยใช้บริการผ่านทัวร์ต่ำกว่าเป้า และน้อยกว่า 1 เท่าตัวเมื่อเทียบกับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิลและแอฟริกาใต้ ที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1,200 คน รวมทั้งจากการที่ภาครัฐยังเข้มงวดไม่อนุญาตให้ข้าราชการ หน่วยงานราชการ เดินทางศึกษาดูงานหรือเดินทางไปร่วมมือกับองค์กรในต่างประเทศ ทำให้ต้องปรับมาเดินทางภายในประเทศแทน 

อย่างไรก็ตาม ยังมีเส้นทางที่คนไทยนิยมเดินทางท่องเที่ยวและสามารถเติบโตได้ดี เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี จีน รวมถึงออสเตรเลีย จากการที่มีสายการบินต้นทุนต่ำ ราคาแพ็กเกจทัวร์ที่ไม่สูง รวมถึงการแข่งขันโปรไฟไหม้ของผู้ประกอบการ ที่ทำให้ผู้บริโภคได้รับอานิสงส์

นายชาตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานการณ์เหตุจลาจลในประเทศฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายสัปดาห์ และมีคนไทยถูกลูกหลงจากเหตุกราดยิงจนเสียชีวิต ทำให้มีลูกค้าที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ผ่านบริษัทยกเลิกการจอง และเลื่อนการเดินทางไปฝรั่งเศสทั้งหมด 100% ต่อเนื่องจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากยังไม่มั่นใจกับสถานการณ์ความปลอดภัย

ขณะที่ นักท่องเที่ยวบางกลุ่มตัดสินใจเปลี่ยนแผนการเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองอื่นๆ ในยุโรปตะวันออกแทนการเดินทางท่องเที่ยวฝรั่งเศส เช่น อังกฤษ โปรตุเกส สเปน อิตาลี รวมถึงหันกลับมาท่องเที่ยวในเอเชีย

นายเจริญ วังอนานนท์ อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า สมาคมได้กำชับและเร่งประชาสัมพันธ์หัวหน้ากรุ๊ปทัวร์และผู้นำคณะ ให้ติดตามข่าวสารและตรวจสอบข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวอย่างละเอียด ซึ่งฝรั่งเศสยังถือเป็นปลายทางยอดนิยมของคนไทย 

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ออกคำเตือนผ่านทางเฟซบุ๊กถึงการชุมนุมใหญ่ครั้งที่ 5 ทั่วประเทศฝรั่งเศส โดยแนะนำให้คนไทยในฝรั่งเศสติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เคยมีการชุมนุมแล้วในช่วงที่ผ่านมา และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการฝรั่งเศสอย่างเคร่งครัด

ข่าวเด่น

จับแรงงานเมียนมาทักละชายแดนเมืองกาญจน์

กาญจนบุรี-หนุ่มสาวชาวเมียนมา 120 คนลอบข้ามชายแดนเมืองกาญจน์ปลายทางเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน สุดท้ายไม่รอดโดนรวบกลางป่า สารภาพจ่ายค่าหัวให้นายหน้าชาติเดียวกัน 2 หมื่นบาท

เขื่อนอุบลรัตน์เร่งปล่อยน้ำเพิ่มรับมือพายุฝน

ขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำเพิ่มอย่างต่อเนื่องจนล้นฝายกั้นน้ำ ชาวบ้านผวาน้ำท่วมซ้ำเร่งป้องกันเต็มที่ ขณะที่กำนันประชดหากระบายแบบนี้ไม่ป้องกันดีกว่าปล่อยไปเลย

ชาวนาบุรีรัมย์จำใจเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

บุรีรัมย์-ชาวนาระทมเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมแม้จะยังไม่แก่สุกเต็มที่หวั่นแช่น้ำเสียหายหลังน้ำมูลหนุนสูงขึ้นเอ่อท่วมนาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง วอนรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา

ข่าวที่น่าสนใจ