MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

07 กุมภาพันธ์ 2562 : 08:12 น.

ปัญหาฝุ่นกระทบต่อเศรษฐกิจหนัก หอการค้าคาดหากลากยาว 3 เดือน เศรษฐกิจไทยเสียหาย 2-4 หมื่นล้าน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์ฯได้ทำการประเมินสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยใหม่ โดยคาดว่า หากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองลากยาวออกไป 3 เดือน จะกระทบต่อเศรษฐกิจไทย 2-4 หมื่นล้านบาท หรือเฉลี่ย 1-1.5 หมื่นล้านบาท/เดือน จากเดิมคาดว่าจะกระทบ 8,000-1 หมื่นล้านบาท

“ที่ประเมินสถานการณ์ค่าฝุ่นรุนแรงขึ้นจากครั้งก่อน เพราะเริ่มมีผลกระทบในด้านจิตวิทยาเห็นได้ชัดมากขึ้น ทั้งการประกาศหยุดเรียน 2 วัน และมีผู้ที่ได้รับผลกระทบค่าฝุ่น ทำให้คนเริ่มวิตกกังวลจริงจัง โดยเฉพาะผลเสียหายจะเกิดขึ้นกับภาคการท่องเที่ยวมากสุด” นายธนวรรธน์ กล่าว

สำหรับ การประเมินตัวเลขผลกระทบค่าฝุ่นกับเศรษฐกิจไทย ได้คำนวณจากภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัยของประชาชน โดยมีการซื้อเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 800 บาท/เดือน รวมถึงภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ รวมทั้งการสูญเสียรายได้จากการนำเข้าหน้ากาก N95 จากต่างประเทศ และการสูญเสียรายได้ภาคการท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงการสูญเสียงบประมาณของภาครัฐในการแก้ไขปัญหา

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ทั้งการสนับสนุนให้รถใช้น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม การกวดขันจับกุมรถควันดำ และควบคุมการก่อสร้างและโรงงานที่ปล่อยมลพิษให้มากขึ้น และต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะปัญหาฝุ่นละอองจะมีผลกระทบทางด้านจิตวิทยารุนแรงที่กระทบต่อเศรษฐกิจและสุขภาพของคนไทย

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ประชุม กกร.ได้เสนอแนวทางเพื่อลดฝุ่นละออง PM2.5 ทั้งมาตรการระยะสั้นเร่งใช้ไบโอดีเซล บี20 ในรถบรรทุก และระยะยาวให้รัฐบาลเร่งสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า โดยยกเว้นภาษีนำเข้าและภาษีสรรพสามิตกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่น

แห่ชื่นชมตร.จราจรสน.วิภาวดีช่วยคนขับแท็กซี่หมดสติในรถ

สังคมออนไลน์ชื่นชม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วิภาวดี เข้าช่วยเหลือคนขับแท็กซี่ที่มีอาการชักหมดสติในรถบริเวณช่องทางด่วน ถนนวิภาวดีฯ

สำรวจพบสัตว์ป่าสงวนหายากเพิ่มขึ้นในสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง

สุราษฎร์ธานี -สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสงพบสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ สัตว์ป่าสงวนทั้งเสือลายเมฆ เสือไฟ สมเสร็จ เลียงผา แมวลายหินอ่อน เก้งหม้อ ช้างป่า กระทิงเพิ่มขึ้น

ชาวนายังนำข้าวเปลือกไปตามถนนหลวงทั้งที่ผิดกม.

บุรีรัาย์-ชาวนาหลายพื้นที่ยังนำข้าวเปลือกมาตากบนถนนทางหลวง อ้างไม่มีลานปูนเพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร วอนเจ้าหน้าที่เห็นใจรู้ว่าผิดกฎหมาย

ข่าวที่น่าสนใจ