MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

07 กุมภาพันธ์ 2562 : 21:16 น.

รองนายกฯสมคิดไล่บี้งบลงทุนรัฐวิสาหกิจ สั่งห้ามข้าราชการเกียร์ว่าง หลังงบลงทุน 4 เดือนอืด

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจ ว่า ช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงก่อนจัดตั้งรัฐบาลใหม่ จะขอความร่วมมือให้รัฐวิสาหกิจเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุน เพื่อช่วยพยุงภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง และผลกระทบจากสงครามการค้าที่กระทบการส่งออก

"ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ต้องไม่เกียร์ว่าง เพราะรัฐบาลนี้ยังทำงานถึงเดือน มิ.ย. ใครเกียร์ว่างจะไปใส่เกียร์ให้ ซึ่ง 11 ก.พ.นี้ จะเดินทางไปกระทรวงคมนาคม เพื่อไปเร่งรัดงบลงทุนต่อ เราต้องประคองให้ผ่านครึ่งปีนี้ให้ได้ เพราะเชื่อว่าครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้น จีดีพีทั้งปีคงได้ 4% กว่าๆ" นายสมคิด กล่าว

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า ผลการเบิกจ่ายงบลงทุนทั้งปีของรัฐวิสาหกิจ 45 แห่ง มีวงเงินกว่า 3.95 แสนล้านบาท แยกเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีวงเงินลงทุนขนาดใหญ่ 18 แห่ง จำนวน 3.86 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 98% ของกรอบลงทุนทั้งหมด

ทั้งนี้ มีผลการเบิกจ่ายงบลงทุนสะสมปี 2562 ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2561-ม.ค. 2562 จำนวน 3.48 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 58% ของแผนการเบิกจ่ายสะสม ซึ่งถือว่าการเบิกจ่ายค่อนข้างล่าช้า โดยเฉพาะการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้แก่ รถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน บริษัท ท่าอากาศยานไทย ได้แก่ โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 ซึ่งยังติดปัญหาเรื่องการทำสัญญา

ข่าวเด่น

สั่งอพยพประชาชนบนเกาะลูซอนหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นโคนี

ฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนบนเกาะลูซอนทางตอนใต้ของประเทศหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นโคนีที่มีความรุนแรงระดับ 5 ถือว่ารุนแรงที่สุดของปีนี้

พปชร.สวนเด็กเพื่อไทยหยุดใช้วาทกรรมโจมตี'ประวิตร'

ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์พปชร.อัดรองประธานวิปฝ่ายค้านจากเพื่อไทยควรมีความจริงใจในการแก้ปัญหาเพื่อบ้านเมืองอย่าใช้วาทกรรมให้ร้ายพล.อ.ประวิตรเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด ระบุเป็นยุคการเมืองแบบใหม่แล้ว

สสส.ปลุกคนไทยลดอุบัติเหตุ'ลอยกระทง-วันฮาโลวีน'

กลุ่มเยาวชนจับมือ สสส. รณรงค์“หยุดเจ็บตาย หยุดอุบัติเหตุทางถนน” ในวันลอยกระทง และวันฮาโลวีน ชวนคนไทย ระมัดระวังการเดินทาง และงดดื่มเครื่องดื่ม

ตากชวนเที่ยวงานลอยกระทงสายมหัศจรรย์แห่งสายน้ำ

ตาก-มหัศจรรย์แห่งสายน้ำ กระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ@เสน่ห์และความศักดิ์สิทธิ์แห่งแม่ปิง ประจำปี 2563 ริมแม่น้ำปิง คาดเงินสะพัดหลายล้านบาท

ข่าวที่น่าสนใจ