MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

12 กุมภาพันธ์ 2562 : 09:00 น.

รองนายกฯด้านเศรษฐกิจเร่งแผนซื้อเครื่องใหม่การบินไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการติดตามงานสำคัญของกระทรวงคมนาคม ว่า ในช่วงครึ่งปีแรกการลงทุนทั้งของเอกชนและรัฐบาลเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องเร่งขับเคลื่อนในช่วงโค้งสุดท้ายของรัฐบาลนี้

ทั้งนี้ ได้มีการขอความชัดเจนจากการบินไทย เกี่ยวกับเรื่องการจัดหาฝูงบินใหม่ 38 ลำ วงเงินราว 200‚000 ล้านบาท คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะมีความชัดเจนเช่นเดียวกับแผนพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) วงเงิน 10‚000-20‚000 ล้านบาท ที่จะต้องเร่งเจรจากับทางบริษัท แอร์บัส รวมถึงได้กำชับให้ทางการบินไทยเร่งพัฒนาประสิทธิภาพการให้บริการทั้งหมด

สำหรับบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ได้สั่งการให้สรุปแผนส่งเสริมการแข่งขันของการบินไทยภายในสิ้นเดือนนี้ พร้อมกำชับเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณที่มีความล่าช้า โดยเฉพาะโครงการลงทุนที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งหากในส่วนของอาคารผู้โดยสาร 2 จะต้องเร่งหารือให้ได้ข้อยุติโดยเร็วที่สุด

“โครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่อีอีซี โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงจะลงทุนตามแผนไม่มีการชะลอ ตอนนี้ต่างประเทศอยากเห็นความชัดเจนในส่วนของการเลือกตั้ง การลงทุนของไทยจะต้องไม่ช้าเพื่อให้เกิดความสมดุล” นายสมคิด กล่าว

ข่าวเด่น

สพฐ.ชี้ความจำเป็นเงินอุดหนุนอย่างมีเงื่อนไขช่วยนร.ยากจนที่สุดได้จริง

สพฐ.ระบุเงินอุดหนุนอย่างมีเงื่อนไข ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้นักเรียนยากจนที่สุดได้จริง ชี้หากไม่ถูกตัดงบ ปีการศึกษา 2563 สามารถช่วยเด็กอนุบาลยากจนที่สุดได้มากกว่า 1.5 แสนคน

มท.ประชุมผู้ว่าฯทั่วประเทศรับมืออุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่

มหาดไทยจัดประชุมศปถ.เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุทางถนนในช่วงปีใหม่ พร้อมทั้งนำโครงการ "ตำบลขับขี่ ปลอดภัย"มาบังคับใช้เพื่อลดอุบัติเหตุลงถึงระดับตำบล

แม่ค้าโวยแหลกถูกหลอกให้วางมัดจำขายของงานสะพานแม่น้ำแคว

พ่อค้า-พ่อค้าแม่ค้ากว่า 50 ราย ขึ้นโรงพักเมืองกาญจน์และร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกหลอกเช่าล็อกขายของงานสะพานข้ามแม่น้ำแควสูญเงินรวมกันเกือบ 2 ล้าน

ข่าวที่น่าสนใจ