MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

23 กุมภาพันธ์ 2562 : 11:50 น.

อธิบดี พช.ติวเข้ม “OTOP Trader” บ่มเพาะเป็นผู้นำด้านการตลาด ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสินค้า

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.)กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการตลาดให้กับ OTOP Trader ประจำปี 2562 โดยมี กลุ่มเป้าหมายเข้าอบรมประกอบด้วย OTOP Trader จังหวัด 76 คน กรรมการ บริษัท โอทอปอินเตอร์เทรดเดอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ OTOP Trader ส่งทีมงานอบรมเพิ่มเติม รวมถึงเจ้าหน้าที่กรมการพัฒนาชุมชนจากส่วนกลาง โดยมี คณะผู้บริหาร พช.ส่วนกลาง/พื้นที่ใกล้เคียง และทีมงานศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี เข้าร่วมณ หอประชุมชัยพฤกษ์ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนสระบุรี จ.สระบุรี

นายนิสิต บรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “ความคาดหวังของกรมการพัฒนาชุมชนต่อ OTOP Trader” ว่า ทิศทางของ OTOP Trader ต้องทำให้สินค้าโอทอปมีคุณภาพ มีมาตรฐาน และพัฒนาสู่สากลนำมาซึ่งความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก และกระจายความสุขไปสู่ผู้ประกอบการโอทอปอย่างทั่วถึง และเชื่อมั่นในความสามารถของ OTOP Trader ที่จะมีบทบาทเป็นผู้นำ ในการรวบรวมเพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ ให้คล้ายกับ 7-Eleven แบบขนาดเล็กๆในชุมชน ที่อยู่กันแบบเกื้อกูล ช่วยพาชาวบ้านทำมาหากิน ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาให้มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ OTOP Trader ต้องเป็นผู้นำด้านการตลาด มีช่องทางการตลาด และพาผู้ประกอบการโอทอป ไปขายที่หลากหลายและมีความน่าสนใจ ที่สำคัญบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดและวิธีการทำงาน เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการพัฒนา ซึ่ง OTOP Trader เป็นกลไกในการพัฒนาสินค้า และเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสินค้าโอทอป เพื่อเชื่อมโยงสินค้าจากชุมชนสู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งในห้างสรรพสินค้า/ศูนย์การค้าชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงตลาดประชารัฐ

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวด้วยว่าสำหรับโครงการใหม่ที่ท้าทาย คือ การสร้างผู้ประกอบการอัจฉริยะ เพื่อขับเคลื่อน OTOP สู่สากลโดยมี 3 กระบวนการ เริ่มจากเรียนรู้สู่อัจฉริยะ แล้วคัดเลือกกลุ่มที่สามารถพัฒนาให้สู่ในขั้นก้าวหน้าได้ ด้วยโค้ชอัจฉริยะ และสุดท้ายคัดเลือกเพื่อพัฒนาสู่ตลาดต่างประเทศ

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ