MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

07 พฤษภาคม 2562 : 20:17 น.

พช.เดินหน้าพัฒนาโอทอปขายบนเครื่องบิน เน้นผลิตภัณฑ์ “เล็ก ดี มีคุณภาพ” แสดงออกถึงอัตลักษณ์วิถีของความเป็นไทย แต่คงไว้ซึ่งความเป็นสากลและทันสมัย

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) กรทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมและมอบนโยบายการดำเนินงาน การคัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อเข้าร่วมโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน รอบที่ 1 ประจำปี 2562 โดยมี นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีพช. และคณะผู้บริหาร ร่วมกับหน่วยงานภาคี ประกอบด้วย ผู้แทนจาก บริษัท การบินไทย บริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท มอลล์ (ไทยแลนด์) เข้าร่วมการประชุมด้วย ณ กรมการพัฒนาชุมชน

นายนิสิต กล่าวว่า การคัดเลือกได้เน้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจะเข้ากระบวนการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ “เล็ก ดี มีคุณภาพ” และแสดงออกถึงอัตลักษณ์วิถีของความเป็นไทย แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นสากล และทันสมัย เพื่อให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน จะได้นำไปจำหน่ายผ่านแค็ตตาล็อก OTOP PRESTIGE ที่จะวางตรงที่นั่งบนเครื่องบินทุกเที่ยวบินของการบินไทย

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการจำหน่ายผ่านแค็ตตาล็อกของ Duty Free Traveller ของบริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และจำหน่ายผ่านระบบ e-Commerce เว็บไซต์ thailandmall.com โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชน ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีอย่างร่วมดำเนินการ โดยผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2559 ภาคีทั้ง 8 หน่วยงาน ได้ร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน ได้แล้วกว่า 865 ผลิตภัณฑ์ จากผู้ประกอบการ OTOP จำนวน 165 ราย สร้างรายได้มากกว่า 239 ล้านบาท

“ผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมการคัดเลือกในครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 25 ผลิตภัณฑ์ โดยแต่ละผลิตภัณฑ์ล้วนแสดงถึงเอกลักษณ์ วัฒนธรรมของวิถีความเป็นไทย อันสวยงาม และทรงคุณค่า อาทิ ผ้าไหมทอลาย ผ้าย้อมคราม เซรามิค เครื่องถมเงินถมทอง เครื่องเบญจรงค์ ชุดช้อนซ้อมทองเหลืองเป็นต้น ซึ่งโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบินสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก ก่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป” อธิบดี พช.กล่าว

ข่าวเด่น

หนุ่มอ้างถูกสาวหยามเป็นคนขี้คุกเลยต้องฆ่าเปลือยหมกหอพัก

ตร.แถลงจับหนุ่มฆ่าเปลือยสาวหมกหอพักย่านธัญบุรีได้แล้ว อ้างถูกหยามด่า"คนขี้คุก" หนีไปกบดานโคราชซดยาฆ่าแมลงหวังฆ่าตัวตาย แต่ทุรนทุรายจนต้องขอให้ตำรวจนำส่งรพ.

แจ้งจับเรือนำเที่ยวมักง่ายใช้ปะการังเป็นฐานทุ่นผูกเรือ

ภูเก็ต-สบทช. 9 แจ้งจับเรือนำเที่ยวพานักทักท่องเที่ยวดำน้ำมักง่าย ใช้ปะการังโขดเป็นฐานทุ่นผูกเรือ ทำให้ประการังได้รับความเสียหาย

ข่าวที่น่าสนใจ