MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

08 พฤษภาคม 2562 : 17:15 น.

ผอ.กองสลากเตือนผู้ประกอบอาชีพรับซื้อเลขรางวัล ระวังมิจฉาชีพปลอมแปลงสลากหลอกเอาไปขึ้นเงินรางวัล แนะสังเกตให้ดี ขู่ใครคิดทำผิดมีโทษติดคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 1 แสน

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแปลงสลากสลากกินแบ่งรัฐบาล ด้วยการแก้ไขตัวเลข คิวอาร์โค้ด รวมทั้งแก้ไขแถบพิมพ์ตัวอักษรด้านข้างสลากจำนวนมากเพื่อนำไปขอรับรางวัล ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือที่อื่น ซึ่งการกระทำลักษณะนี้มีความผิดอาญามีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาท

ทั้งนี้ ขอเตือนให้ประชาชน ผู้ประกอบอาชีพรับซื้อรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ใช้ความระมัดระวังในการซื้อและตรวจสอบสลากอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้น การตรวจสอบเบื้องต้นขอให้ใช้วิธีการเปรียบเทียบกับสลากของจริงของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดนั้น ๆ เพื่อหาความแตกต่างกับสลากที่ต้องการตรวจพิสูจน์ เช่น ตรวจดูคุณลักษณะทั่วไปของสลาก คือความหนาบางของกระดาษ รูปภาพสลาก ขนาดของตัวเลข และขนาดของตัวอักษร และตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลาก

นอกจากนั้น ให้สังเกตว่า กระดาษที่ใช้พิมพ์สลากจะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษ เมื่อส่องกับแสงไฟสีขาว หรือแสงสว่างจะมองเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วงหรือแสงยูวี จะมองเห็นเส้นไหม และเส้นที่พาดผ่านตัวเลขมีลักษณะเรืองแสง หรืออาจใช้น้ำสะอาดมาถูบนสลาก ซึ่งหมึกที่ใช้พิมพ์ตัวเลขสลากของจริงเมื่อถูกน้ำจะไม่ละลาย

ข่าวเด่น

ฝนถล่มเชียงใหม่ตลอดทั้งคืนน้ำท่วมทั่วเมือง

เชียงใหม่-ฝนตกหนักตลอดคืนกว่า 80 มิลลิเมตร ทำน้ำท่วมขังทั่วเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นบริเวณกว้าง การจราจรติดขัดหนัก อุตุเผยเกิดภาวะอากาศแปรปรวนแต่ยังไม่เข้าฤดูหนาว

'ไอ้ด้วน'ช้างป่าแก่งกระจานบุกพังร้านค้าพังราบเป็นหน้ากอง

ประจวบคีรีขันธ์-ไอ้ด้วนช้างป่าเกเรจากแก่งกระจาน บุกพังร้านค้าชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่พังราบเป็นหน้ากองเสียหายยับนับแสนบาท ชาวบ้านวอนอุทยานฯย้ายช้างป่าเกเรออกไปจากพื้นที่

ข่าวที่น่าสนใจ