MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 ตุลาคม 2562 : 20:57 น.

คลังเสนอครม. ไฟเขียวมาตรการ "ชิมช้อบใช้" เฟส 2 เดือนนี้ ให้ใช้จ่าย 2 เดือน พ.ย.-ธ.ค.2562

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังจะเสนอมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในเดือนนี้ โดยมีแนวคิดจะให้มีการลงทะเบียนเพิ่มอีก 5 ล้านคน เพิ่มเติมจากเฟสแรกให้ที่ลงทะเบียน 10 ล้านคน อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างพิจารณว่ารายละเอียดของมาตรการ ซึ่งเฟส 2 อาจจะไม่มีวงเงินกระเป๋า 1 จำนวน 1,000 บาท เหมือนกับเฟสที่ 1

ทั้งนี้ จะพิจารณาให้สิทธิ์พิเศษกับกระเป๋า 2 ที่ให้ผู้ได้สิทธิ์เติมเงินซื้อสินค้าและรัฐบาลคืนเงินให้ 15% หรือไม่เกิน 4,500 บาท ซึ่งมีการพิจารณาจะเพิ่มให้เป็น 20% รวมถึงให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ของปี 2562 ได้อีกด้วย หาก ครม. เห็นชอบ ก็จะทำให้ผู้ที่ได้สิทธิ์มาตรการชิมช้อปใช้เฟส 1 ได้สิทธิ์เพิ่มเติมดังกล่าวเหมือนเฟส 2 เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน

รมว.คลังกล่าวว่า มาตรการชิมช้อบใช้เฟส 2 จะเริ่มเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2562 เพื่อให้เกิดกระตุ้นเศรษฐกิจปีนี้ให้มากที่สุดขยายตัวได้ถึง 3% ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และธนาคารกรุงไทย ปรับปรุงระบบให้เกิดความง่ายในการลงทะเบียนและยืนยันตัวตน รวมถึงการพิจารณาการลงทะเบียนให้เริ่มในตอนเช้า เป็นต้นไป จากเดิมที่ให้ลงได้ตั้งกลางคืนเริ่มวันใหม่

ข่าวเด่น

กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชรทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันอาสาฬหบูชา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันอาสาฬหบูชา

นักชีววิทยา จุฬาฯ โชว์ “กะท่างน้ำดอยภูคา” ชนิดใหม่ของโลก

นักวิจัยภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่ภาพการค้นพบใหม่ “กะท่างน้ำดอยภูคา” ชนิดใหม่ของโลกจากอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน บนแนวเทือกเขาหลวงพระบาง เป็นตัวชี้วัดสุขภาพป่าที่สมบูรณ์และไร้สารเคมีปนเปื้อน

คนเลี้ยงลิงขึ้นมะพร้าวพ้อต่างชาติไม่เข้าใจวิถีชาวสวน

ลูกสาว“ลุงสมพร คนสอนลิง”โรงเรียนลิงสุราษฎร์ชื่อดังระบุต่างชาติไม่เข้าใจวิถีชาวสวนมะพร้าวที่ใช้ลิงเก็บย้นรักเหมือนลูก ด้านเกษตรกรเชื่อเป็นการตอบโต้ทางการค้าที่รัฐบาลไทยแบนสารเคมีอันตราย 3 ชนิดที่ใช้ยาปราบศัตรูพืช

แม่ลูก 4 เครียดหนักถูกเรียกเงินเยียวยาคืนทั้งที่ไม่เคยได้เลย

จ.สุราษฎร์ธานี-แม่ลูก 4 ร้องศูนย์ดำรงธรรมเครียดหนักกลัวติดคุกถูกเรียกคืนเงิน 5 พัน 3 เดือนทั้งที่ไม่ได้สักบาท ผู้ว่าฯไปพบถึงบ้านยันไม่ต้องคืน เพราะไม่มีเงินโอนมา

ข่าวที่น่าสนใจ