MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

09 ตุลาคม 2562 : 20:57 น.

คลังเสนอครม. ไฟเขียวมาตรการ "ชิมช้อบใช้" เฟส 2 เดือนนี้ ให้ใช้จ่าย 2 เดือน พ.ย.-ธ.ค.2562

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังจะเสนอมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในเดือนนี้ โดยมีแนวคิดจะให้มีการลงทะเบียนเพิ่มอีก 5 ล้านคน เพิ่มเติมจากเฟสแรกให้ที่ลงทะเบียน 10 ล้านคน อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างพิจารณว่ารายละเอียดของมาตรการ ซึ่งเฟส 2 อาจจะไม่มีวงเงินกระเป๋า 1 จำนวน 1,000 บาท เหมือนกับเฟสที่ 1

ทั้งนี้ จะพิจารณาให้สิทธิ์พิเศษกับกระเป๋า 2 ที่ให้ผู้ได้สิทธิ์เติมเงินซื้อสินค้าและรัฐบาลคืนเงินให้ 15% หรือไม่เกิน 4,500 บาท ซึ่งมีการพิจารณาจะเพิ่มให้เป็น 20% รวมถึงให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ของปี 2562 ได้อีกด้วย หาก ครม. เห็นชอบ ก็จะทำให้ผู้ที่ได้สิทธิ์มาตรการชิมช้อปใช้เฟส 1 ได้สิทธิ์เพิ่มเติมดังกล่าวเหมือนเฟส 2 เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน

รมว.คลังกล่าวว่า มาตรการชิมช้อบใช้เฟส 2 จะเริ่มเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2562 เพื่อให้เกิดกระตุ้นเศรษฐกิจปีนี้ให้มากที่สุดขยายตัวได้ถึง 3% ซึ่งได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และธนาคารกรุงไทย ปรับปรุงระบบให้เกิดความง่ายในการลงทะเบียนและยืนยันตัวตน รวมถึงการพิจารณาการลงทะเบียนให้เริ่มในตอนเช้า เป็นต้นไป จากเดิมที่ให้ลงได้ตั้งกลางคืนเริ่มวันใหม่

ข่าวเด่น

โหดผิดมนุษย์!โจรอำหิตบุกทุบยายตายอนาถคาร้านขายของชำ

ราชบุรี-ฆาตกรโหดบุกชิงทรัพย์ทุบหัวยายวัย 74 ดับคาร้านขายของชำ ส่วนตาวัย 84 ผู้ป่วยติดเตียงเห็นเหตุการณ์เลยถูกลูกหลงโดนทุบน่วมบาดเจ็บสาหัส

แฉมีเณรอีกหลายองค์เคยตกเป็นเหยื่ออดีตเจ้าอาวาสฉาวจนต้องย้ายวัดหนี

กาญจนบุรี-เจ้าคณะอำเภอท่าม่วงแฉยังมีสามเณรอีกหลายรูปที่เคยตกเป็นเหยื่ออดีตเจ้าอาวาสวัดหนองขาว จนต้องหนีไปอยู่วัดอื่น

กรมสมเด็จพระเทพ ทรงพระประชวร เสด็จฯ ประทับ ณ รพ.จุฬาลงกรณ์

สำนักพระราชวัง แถลงการณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปประทับ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ร่วมจัดโครงการ"สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน"

พช.จับมือสภาสตรีแห่งชาติฯ จัดโครงการ"สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน" สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่ออนุรักษ์ผ้าไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน

ข่าวที่น่าสนใจ