MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

05 พฤษภาคม 2563 : 21:00 น.

กองสลากฯเตรียมประสานมหาดไทยพิจารณาผ่อนปรนจุดขายหวยตามที่กลุ่มผู้ค้าสลากร้องขอ ยันอำนาจตัดสินใจเป็นของผู้ว่าฯพิจารณา

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า กรณีมีกลุ่มเครือข่ายผู้ค้าสลากคนพิการ และผู้ค้าสลากรายย่อย รยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอผ่อนปรนให้ผู้ค้าลอตเตอรี่ กลับมาตั้งแผงขายในตลาดสด ห้างสรรพสินค้า และปั๊มน้ำมันได้ตามปกติ สำนักงานสลากฯ พร้อมช่วยประสานนำข้อมูลตัวแทนผู้ค้าสลากฯ และผู้ค้ารายย่อยที่ลงทะเบียนซื้อจองไว้ทั่วประเทศกว่า 2 แสนราย ให้กระทรวงมหาดไทยใช้ประกอบการพิจารณาว่า แต่ละจังหวัดมีคนขายสลากฯ เท่าไร เพื่อให้สามารถตัดสินใจผ่อนปรนจุดขายลอตเตอรี่ในพื้นที่ต่างๆ ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนได้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ การจะผ่อนปรนจุดขายสลากฯ หรือไม่ เป็นอำนาจการตัดสินใจของผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของสำนักงานสลากฯ ที่ผ่านมาสำนักงานฯ มีมาตรการดูแลผู้ขายสลากฯ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยให้เลื่อนวันออกรางวัลงวดวันที่ 1 เม.ย. มาเป็น 16 พ.ค.2563 เพื่อให้ผู้ค้ามีเวลาขายสลากฯ ได้นานขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำในการซื้อขายลอตเตอรี่ เช่น การเว้นระยะห่าง การให้สาหน้ากากอนามัย และใช้เจลแอลกอฮอล์

ข่าวเด่น

ชวนเที่ยวงาน'หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี'

ททท.จับมือนครศรีธรรมราช, วัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ร่วมกันจัดงาน“หรอยแรง แหล่งใต้ @นครศรี” 3 วันเต็ม 7-9 ก.ค.เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 14 จังหวัดภาคใต้ตามนโยบายภาครัฐ

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

รมว.พัฒนาสังคมฯ ลั่นประเทศไทยพร้อมสนับสนุนกรอบแนวคิดของ UN - Habitat ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหาร และยารักษาโรค รวมทั้งเสนอไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WUF ในปี 2030

สสส.ร่วมสร้างชุมชนสุขภาพดีให้คนไทย

สสส.จับมือ สธ.-สช.-สปสช.-องค์กรวิชาชีพ สถาบันการศึกษา ร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสร้างชุมชนสุขภาพดีลดความเหลื่อมล้ำ ให้คนไทยเข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง

'จุติ'ชูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในเวทีโลก WUF 11

รมว.พัฒนาสังคมฯร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีชูความเสมอภาคด้านที่อยู่อาศัยของคนไทยด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการประชุมที่อยู่อาศัยโลกที่โปแลนด์

ข่าวที่น่าสนใจ