MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

02 พฤษภาคม 2564 : 16:58 น.

รมว.เกษตรฯสั่งทูตเกษตรเร่งผลักดันผลไม้ไทยช่วงเทศกาลวันแรงงานจีน จับมือททท.-คาร์ฟูรุกตลาดเซี่ยงไฮ้ไช้กลยุทธ์ไลฟ์สตรีมมิ่งตั้งเป้าขายทุเรียน 5 แสนลูกช่วงเทศกาลวันแรงงาน 

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการและบริหารการจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นฤดูกาลผลไม้ไทย มีผลไม้ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์และประธานฟรุ้ทบอร์ดได้สั่งการให้ทูตเกษตรสร้างความเชื่อมั่นและผลักดันผลไม้ไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศให้มากที่สุด โดยเฉพาะตลาดจีนเพราะช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมเป็นช่วงพีคที่ทุเรียนส่วนใหญ่ในภาคตะวันออกจะออกมากที่สุดจากยอดประมาณการรวม 6.2 แสนตัน

นายอลงกรณ์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน ฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับ ททท. เซี่ยงไฮ้ และห้างคาร์ฟู จัดกิจกรรม Live Streaming ณ ห้างคาร์ฟู เซี่ยงไฮ้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเชิญชวนชาวจีนบริโภคผลไม้ไทย เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลช้อปปิ้งวันที่ 5 เดือน 5 (Five Five Shopping Festival) ของนครเซี่ยงไฮ้ (1-5พ.ค.เป็นช่วงหยุดวันแรงงานของจีน) ในช่วง Live Streaming น.ส.อาทินันท์ อินทรพิมพ์ กงสุลฝ่ายเกษตร ได้แนะนำผลไม้ไทยยอดนิยม ได้แก่ ทุเรียน มังคุด มะพร้าว ส้มโอ และลำไย ที่นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์แล้วยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการปอกทุเรียน มะพร้าว และมังคุด รวมทั้งสอนทำอาหารอย่างง่ายด้วยผลไม้ไทย ได้แก่ เมนูสาคูเปียกลำไย และยำส้มโอ และมีการจับรางวัลให้กับผู้โชคดีที่เข้าร่วมชมการ Live ด้วย การ Live Streaming ครั้งนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากชาวจีน มีผู้เข้าชมมากถึง 560,000 คน โดยทุเรียน มังคุด และลำไย ถูกขายออนไลน์จนหมดภายใน 2 ชั่วโมงของการ Live และคาดว่าในช่วง 1 สัปดาห์ของเทศกาลช้อปปิ้ง 5 เดือน 5 จะมียอดจำหน่ายทุเรียนถึง 5 แสนลูก ซึ่งในปีนี้ทุเรียนไทยที่จำหน่ายในนครเซี่ยงไฮ้มีคุณภาพดีมากและรสชาติหวานอร่อย ซึ่งเป็นผลจากนโยบายการปราบปรามทุเรียนอ่อนอย่างจริงจังของนายเฉลิมชัย  ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความร่วมมือควบคุมคุณภาพทุเรียนอย่างจริงจัง 

“เราต้องใช้ทุกกลยุทธ์ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์เน้นคุณภาพและความสดอร่อยสร้างความเชื่อมั่น โดยสัปดาห์หน้าจะเริ่มใช้กลยุทธ์ระบบสั่งซื้อล่วงหน้า(pre order)ออนไลน์รุกภาคตะวันตกจีนใช้ซีอานเปิดตลาดทุเรียนและผลไม้อื่นๆ เราจะบุกตลาดทุกมลฑลคนจีน1,400 ล้านคนเป็นเป้าหมายขยายตลาดโดยฑูดเกษตรฑูตพาณิชย์และสถานฑูตสถานกงสุลทุกแห่งรวมทั้งททท.และผู้ประกอบการไทย-จีนเป็นกลไกขับเคลื่อนที่สำคัญยิ่ง” นายอลงกรณ์กล่าว

สำหรับ การส่งออกทางบกช่วงนี้ขอให้ผู้ส่งออกบริหารโลจิสติกส์ด้วยการกระจายการขนส่งผลไม้กระจายเข้า 4 ด่านคือ”โมฮ่าน-โหยวอี้กวน-ผิงเสียง-ตงชิง”เพราะเป็นช่วงพีคของผลไม้ไทยและเวียดนามที่ออกมาพร้อมกันทำให้เกิดความแออัดบริเวณด่านโหยวอี้กวน ปีที่แล้วเราส่งผลไม้ไปจีนกว่าแสนล้านบาทฟันฝ่าอุปสรรคจากผลกระทบโควิดและมาตรการการแพร่ระบาดของจีนเวียดนามและลาวบนเส้นทางขนส่งกว่าจะถึงลูกค้าแต่เราก็ทำได้เกินเป้า ปีนี้เพิ่มกลยุทธ์ใหม่ๆและผนึกความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ททท.และสถานเอกอัครราชทูตไทยในการโปรโมททุเรียน ลำไย มังคุด มะม่วง เงาะ ลองกอง ขนุนเป็นต้นจึงมั่นใจว่าเราจะทำยอดขายได้สูงกว่าปีที่แล้วและเพิ่มมูลค่าด้วยระบบการสร้างแบรนด์ผลไม้ไทย”

ข่าวเด่น

ปากน้ำวิกฤติป่วยโควิดทะลุพันครั้งแรกยอดพุ่ง1,113 ราย

สมุทรปราการ-พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทะลุหลักพันครั้งแรกของจังหวัดพบเพิ่ม 1,113 ราย เสียชีวิต 18 ศพ มีชาวจีนรวมอยู่ด้วย 1 ศพ ขณะที่เตียงในโรงพยาบาลรัฐเต็มหมดแล้ว

สสส.ดึงท้องถิ่นร่วมดูแลผู้ป่วยโควิดสีเขียว

ดึงเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่เพื่อผู้ป่วยโควิดสีเขียว เปิดโฮมสเตย์-วัดเป็นที่กักตัวผู้ป่วยสีเขียวรับคนป่วยกลับภูมิลำเนา มีอปท.กว่า 600 แห่งเข้าร่วม

ศบค.มีมติขยายล็อกดาวน์เพิ่ม14วันเริ่ม3ส.ค.นี้

ผู้ช่วยโฆษกศบค.แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ขยายล็อกดาวน์ 14 วันตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.เป็นต้นไป หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นอาจพิจารณาขยายถึงสิ้นเดือนส.ค. พร้อมเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด

คาร์ม็อบโคราชรวมพบไล่'ประยุทธ์'

นครราชสีมา-คาร์ม็อบโคราชรวมพลแสดงพลังหน้าย่าโมขับไล่"ประยุทธ์"เคลื่อนขบวนแห่ไปรอบเมือง พร้อมเรียกร้องวัคซีน mRNA ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และคนโคราช

ข่าวที่น่าสนใจ