MONEY

โดย กองบรรณาธิการ M2F

14 พฤษภาคม 2564 : 13:18 น.

BRR โชว์ 1Q64 ทำกำไรสุทธิได้ 185.85 ล้านบาท เติบโต 511.50% รับส่งออกน้ำตาลเพิ่มในจังหวะราคาพุ่ง แถมบริหารจัดการต้นทุนที่ดีมั่นใจครึ่งปีแรกเติบโตได้ตามแผน

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2564 (มกราคม-มีนาคม) บริษัทฯ ประสบความสำเร็จผลักดันธุรกิจเติบโตได้ดี โดยมีกำไรสุทธิ 185.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 511.50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้รวม 975.07 ล้านบาท ซึ่งมีปัจจัยมาจากกลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ น้ำตาลที่ขยายตัวได้อย่างโดดเด่นจากปริมาณส่งออกน้ำตาลไปแก่คู่ค้าได้มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนในช่วงจังหวะราคาตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 17-18 เซนต์ต่อปอนด์

ทั้งนี้ การบริหารจัดการผลิตน้ำตาลที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ BRR ผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยในรอบการผลิตปี 2563/64 อยู่ที่ 123.68 กิโลกรัมน้ำตาลต่อตันอ้อย สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมฯ ถึง 10.24 กิโลกรัมน้ำตาลต่อตันอ้อย โดยมีปริมาณอ้อยเข้าหีบทั้งสิ้น 1.76 ล้านต้นอ้อย ส่งผลดีต่อต้นทุนการผลิตต่อหน่วยต่ำลง ประกอบกับการดูแลควบคุมค่าใช้จ่ายและบริหารด้านอัตราแลกเปลี่ยนที่เอื้อต่อการผลักดันผลการดำเนินงานที่ดี ส่งผลให้ไตรมาสนี้ผลงานของ BRR เติบโตเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

“ผลงานในไตรมาส 1/2564 ได้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพการดำเนินงานของ BRR ที่มั่นใจว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของเราในการผลักดันผลการดำเนินงานให้กลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน” นายอนันต์ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BRR กล่าวว่า ภาพรวมการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดจะเติบโตตามแผน โดยในไตรมาส 2/2564 บริษัทฯ มีแผนส่งออกน้ำตาลทรายดิบมากกว่าในไตรมาสแรก รวมถึงการนำน้ำตาลทรายดิบไปทำน้ำตาลรีไฟน์ (น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์) ที่สร้างกำไรต่อหน่วยที่ดีกว่า ให้เต็มความสามารถด้านการผลิตที่ 20,000 ตัน เพื่อเก็บเกี่ยวรายได้ที่ดีในช่วงที่ราคาตลาดโลกอยู่ในเกณฑ์สูงสุดในรอบ 4 ปี ส่งผลให้ครึ่งปีแรกกลุ่มธุรกิจน้ำตาลจะขยายตัวได้โดดเด่น

ขณะที่ช่วงครึ่งปีหลังกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย หรือ SEW ซึ่งถือเป็น New S curve ของ BRR จะเข้ามาเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผลการดำเนินงาน บริษัทฯ จึงอนุมัติงบลงทุนเพิ่มเติมในบริษัท ชูการ์เคน อีโคแวร์ จำกัด (SEW) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯถือหุ้นร้อยละ 99.99 อีก 70 ล้านบาท เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงเยื่อที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยรองรับแผนรุกธุรกิจบรรจุภัณฑ์เพิ่มเติม หลังจากลูกค้าในต่างประเทศให้ความสนใจให้ SEW เป็นผู้ผลิตสินค้าเพื่อส่งออก ซึ่งคาดว่าจะสรุปรายละเอียดได้ในเร็วๆ นี้  

ข่าวเด่น

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

The 1 Insight เผยกลยุทธ์มัดใจ Silver Spenders วัยเก๋าพร้อมเปย์ ชี้ทางรอดแบรนด์ยุค Complete Aged Society พร้อมเทรนด์เด่น Self-Indulgence & Health Enthusiast

LH Bank สนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท ให้แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank) (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามให้การสนับสนุนสินเชื่อจำนวน 1,950 ล้านบาท แก่กลุ่มบริษัท ที ที เอส พลาสติก

ข่าวที่น่าสนใจ