THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

25 เมษายน 2565 : 15:01 น.

พิษณุโลก-ดินสไลด์ทับคนงานบริเวณไซด์งานก่อสร้าง-kv'การไฟฟ้าฝ่ายผลิตขณะขุดท่อระบายน้ำลึก 3 เมตร มีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 3 ราย

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ร.ต.อ.สาลี ดวงอุประ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งเกิดเหตุดินสไลด์ทับคนงานมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต บริเวณไซด์งานก่อสร้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) สถานีไฟฟ้าแรงสูง  ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลพุทธชินราช และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน

ทั้งนี้ ในที่เกิดเหตุพบร่างคนงานที่กำลังขุดดินเพื่อดำเนินการก่อสร้างท่อระบายน้ำถูกดินสไลด์ทับร่างจนเกือบมิด จำนวน  4 ราย ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จึงเร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือขุดดินอย่างเร่งด่วน โดยคนงานก่อสร้างถูกดินทับร่างจำนวน 3 ราย เป็นชาย 2 ราย และเป็นหญิง 1 ราย คือ นายสุรินทร์ บัวเผือน อายุ  45 ปี นางบุญชู เรืองเกาะ อายุ 46 ปี นายสมพงศ์ เชษวิรุณ อายุ 65 ปี บางรายถูกทับครึ่งตัว และมีสภาพหมดเรี่ยวแรง เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงได้ช่วยกันขุดดินและช่วยเหลือคนงานส่งโรงพยาบาลพุทธชินราชเป็นการเร่งด่วน พร้อมทั้งทำการขุดค้นหาร่างผู้สูญหายอีก 1 ราย เบื้องต้นเป็นหญิงที่ถูกดินทับทั้งร่างจนเสียชีวิต ทราบชื่อคือ นางจะเร อินทภูติ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่  138 หมู่ 2 ต.ไกรกลาง อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย

จากการสอบถาม นางภูศรี นิลคำ อายุ 44 ปี คนงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุและได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย กล่าวว่า ตนเองและเพื่อนคนงาน มาจาก อ.กงไกรลาส จ.สุโขทัย ทำงานมาแล้ว 7 เดือน ขณะเกิดเหตุกำลังดำเนินการขุดดินก้นหลุมลึกประมาณ 3 เมตร เพื่อปรับดินทำท่อระบายน้ำแบบซีเมนต์ แต่อยู่ๆ ก็เกิดดินสไลด์ทับร่างตนเองและพรรคพวกอย่างรวดเร็ว ดินไหลทับตัวเกือบถึงหัวไหล่ จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือเป็นการด่วน โดยมีเพื่อนคนงานที่อยู่ข้างบนได้ยินเสียงร้องให้ช่วยเหลือ

จากนั้น จึงนำรถแบคโฮเล็กที่จอดอยู่มาช่วยเกลี่ยดินออกจากร่าง แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลืออีกแรง แต่โชคร้ายที่ดินทับร่างของนางจะเร อินทภูติ ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทันจึงถูกกองดินทับร่างจนเสียชีวิตในที่สุด ในเวลาต่อมาครอบครัวและญาติๆ ทราบข่าวจึงได้เดินทางมาจาก จ.สุโขทัย เมื่อถึงที่เกิดเหตุลูกชายของคนตายถึงกับร้องไห้ฟูมฟายด้วยความโศกเศร้าเสียใจที่แม่ต้องมาประสบอุบัติเหตุขณะกำลังทำงาน ก่อนจะติดต่อขอรับร่างไปประกอบเพณีทางศาสนาที่บ้านเกิด

ด้านนายวีระพงษ์ ใจกล่ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุเมื่อมาถึงก็เห็นคนงาน 3 คน สภาพถูกดินสไลด์ทับร่างตั้งแต่ครึ่งตัวไปจนถึงหัวไหล่ สภาพแต่ละคนกำลังหมดเรี่ยวแรงหายใจรวยริน จึงรีบนำเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยเหลือโดยใช้จอบและเสียมค่อยๆ ขุด ก่อนจะดึงตัวขึ้นมาด้านบนจนปลอดภัยดี แต่มาทราบภายหลังว่า ยังมีผู้สูญหายอีกรายที่ยังถูกดินทับร่างอยู่ จึงรีบทำการค้นหาเปิดหน้าดินจนไปพบแขนและช่วงหัวไหล่ แต่พบจับชีพจรก็ไม่มีแล้วจึงไม่สามารถช่วยเหลือได้ทันเพราะขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิตในที่สุด

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์เวร ได้ดำเนินการตรวจสอบที่เกิดเหตุและชันสูตรศพพลิกศพของผู้เสียชีวิตเป็นการเบื้องต้น พร้อมทั้งจะเร่งสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 

ข่าวเด่น

ข่าวในประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ