เมืองลิงจัดแข่งนักเล่าเรื่องชุมชนดีเด่นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวประเพณีและวัฒนธรรมชุมชน เป็นจุดขายดึงนักท่องเที่ยวมาสัมผัสของดีและสินค้าโอทอป
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผวจ.ลพบุรี เปิดเผยถึงการดำเนินงานโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.ลพบุรีว่า จ.ลพบุรีได้ดำเนินการพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืนของรัฐบาล จำนวน 34 ชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนที่มีศักยภาพ มีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยว สามารถให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ทั้งด้านบุคลากร การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก การปรับภูมิทัศน์ และสิ่งแวดล้อมให้สวยงาม รวมทั้งพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวให้เป็นที่ชื่นชอบชื่นชม เชื่อมโยงกับเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการประกาศความพร้อม และเน้นเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีทั้ง 34 หมู่บ้านให้เป็นที่ประจักษ์ออกสู่สายตาคนทั่วไป ทางจังหวัดจึงได้จัดประกวด “นักเล่าเรื่องชุมชน” มีโดย 34 ชุมชนส่ง นักเล่าเรื่องเข้าประกวด มีทั้ง ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน และชาวบ้านท้องถิ่น มาเล่าบอกเอกลักษณ์ความโดดเด่นของแต่ละหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิต อาหารการกิน สินค้าเลื่องชื่อ ร้อยเรียงผนวกเข้ากับแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เติมเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวหลงใหล และไม่พลาดที่จะแวะมาเยี่ยมเยือนจ.ลพบุรี
ด้าน นายวินัย พันธุ์อยู่ พัฒนาการจ.ลพบุรี กล่าวว่า ได้มีการตัดสินนักเล่าเรื่องชุมชนแล้ว ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นางศศิประภา ยนปลัดยศ จากบ้านร่วมใจสามัคคี อ.โคกเจริญ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 นายอาริต รวบรวม จากบ้านเขาสมอคอน และ รองชนะเลิศอันดับ 2 นายอำพันธ์ น่วมนุ่ม จากบ้านบางพึ่ง การจัดประกวดครั้งนี้ เพื่อประกาศความพร้อม และอวดเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.ลพบุรี ทั้ง 34 หมู่บ้านให้เป็นที่ประจักษ์ออกสู่สายตาคนทั่วไปสร้างการรับรู้ในวงกว้าง