THAI NEWS

โดย กองบรรณาธิการ M2F

06 กุมภาพันธ์ 2562 : 23:07 น.

กรมการพัฒนาชุมชนเปิดตัวกลุ่มอาชีพสตรีพังงา โชว์ผลสำเร็จสร้างรายได้ ส่งเสริมคุณภาพชีวิตสตรี

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.)กระทรวงมหาดไทย มอบหมายนายโชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีพช. พร้อมนายปรีชา กิตติสัตยกุล ผู้ตรวจราชการพช. ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สำนักงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี น.ส.สุกานดา แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา ลงพื้นที่ จ.พังงา เกาะติดความคืบหน้าภารกิจสร้างงาน สร้างรายได้ ส่งเสริมศักยภาพและบทบาทสตรี เพื่อสร้างความเท่าเทียมและลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

ทั้งนี้ ได้ชมโครงการตัวอย่างของกลุ่มสตรีจังหวัดพังงา ได้แก่ กลุ่มเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว เป็นการรวมกลุ่มเพื่อขยายการเลี้ยงและสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับสตรีในหมู่บ้าน/ชุมชน ซึ่งการเลี้ยงกุ้งมังกร 7 สีของกลุ่ม หลังจากได้รับการสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จำนวน 168,800 บาท สามารถสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 5,000 – 15,000 บาทต่อเดือน

นอกจากนั้น ไปชมกลุ่มปลากะตักตากแห้ง ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว เป็นการรวมกลุ่มเพื่อทำการแปรรูป สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับสตรีในหมู่บ้าน/ชุมชน โดยขอรับการสนับสนุนเงิน ประเภทเงินทุนหมุนเวียนจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จำนวน 168,800 สามารถสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 3,000 – 9,000 บาทต่อเดือน

นายโชคชัย กล่าวว่า การรวมกลุ่มของสมาชิกทั้ง 2 กลุ่ม ทำให้สมาชิกมีรายได้ ครอบครัวอยู่พร้อมหน้า และมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์และวิสัยทัศน์ของกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีที่ต้องการให้ เป็นแหล่งทุนในการพัฒนาสตรีเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวเด่น

ข่าวที่น่าสนใจ